BĐS tại Đà Nẵng và Quảng Nam tiếp tục trầm lắng trong những tháng cuối năm 2021

author 06:49 31/08/2021

(VietQ.vn) - Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 không sớm được kiểm soát, thị trường BĐS tại Đà Nẵng và Quảng Nam có thể sẽ tiếp đà suy giảm như những tháng đầu năm 2021.

Mới đây, Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã công bố bản Báo cáo thị trường Bất động sản (BĐS) Nhà ở tại Đà Nẵng và Quảng Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Theo đó, bản báo cáo này đã trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường trong thời gian qua và đưa ra một số nhận định dự báo cho tình hình thị trường BĐS những tháng cuối năm 2021.

Theo DKRA Vietnam, do chịu sự ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh Covid-19, cho nên thị trường BĐS tại Đà Nẵng và Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, trong 7 tháng đầu năm 2021, thị trường Đà Nẵng chỉ có 1 dự án mở bán, cung cấp khoảng 218 sản phẩm, tăng 1,19 lần so với năm trước (183 sản phẩm). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới khoảng 23% (91 sản phẩm), giảm 12,5% so với lượng tiêu thụ năm 2020 (104 sản phẩm).

Còn tại Quảng Nam, có khoảng 9 dự án được mở bán cung cấp khoảng 718 sản phẩm ra thị trường trong giai đoạn này. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% (480 sản phẩm), giảm 17,5% so với năm trước (582 sản phẩm). Tuy nhiên, nguồn cung lại chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó, nhưng vẫn khá thấp so với giai đoạn trước năm 2019.

DKRA Vietnam dự báo thị trường BĐS tại Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tiếp tục trầm lắng trong những tháng cuối năm 2021

Tương tự, ở phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse tại 2 địa phương này có nguồn cung tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Tại Đà Nẵng, thị trường đón nhận 2 dự án mới mở bán, chủ yếu là loại hình shophouse với khoảng 106 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 87% (92 căn). Nguồn cung mới tập trung ở khu vực các quận Sơn Trà và Hải Châu. Thị trường BĐS Quảng Nam cũng đón nhận 3 dự án được mở bán với khoảng 167 căn, gấp 3,1 lần so với cả năm 2020 (54 căn). Lượng tiêu thụ đạt 77% với khoảng 128 căn bán được, gấp 5,6 lần so với lượng tiêu thụ mới cả năm 2020 (23 căn).

Cũng trong khoảng thời gian này, phân khúc căn hộ mới đến từ 4 dự án mở bán tại Đà Nẵng. 4 dự án này cung cấp ra thị trường khoảng 236 căn hộ, chỉ bằng 46% năm 2020 (516 căn) và tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 55% (130 căn), chỉ bằng 49% so với năm trước (263 căn).

Theo nhận định của DKRA Vietnam, mặc dù diễn biến kéo dài của dịch bệnh và việc áp dụng các biện pháp giãn cách đã ảnh hưởng chung đến tình hình kinh tế - xã hội, nhưng một số dự án vẫn được giới thiệu ra thị trường, vẫn được khách hàng đón nhận. Điều này cho thấy thị trường khu vực miền Trung còn nhiều tiềm năng và sức cầu thị trường sẽ có cơ hội để phục hồi, phát triển ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay và đà suy giảm của thị trường, DKRA Vietnam cũng dự báo nguồn cung của các phân khúc rất có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm như từ đầu năm 2021.

Theo đó, ở phân khúc đất nền, nguồn cung sẽ giảm ở cả 2 thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam so với đầu năm 2021 và cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung dọc 2 trục ven sông Cổ Cò kéo dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam. Những dự án có pháp lý hoàn thiện và hạ tầng xây dựng đồng bộ, tiến độ rõ ràng tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2021, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng với các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Liên Chiểu. Đồng thời, phân khúc hạng A sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. Riêng thị trường Quảng Nam vẫn sẽ tiếp tục chưa xuất hiện loại hình này.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung có thể sẽ tăng nếu dịch bệnh được kiểm soát sớm. Các dự án chủ yếu tập trung dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân nối dài từ Đà Nẵng đến Quảng Nam. Sức tiêu thụ toàn thị trường có thể hồi phục nhưng vẫn ở mức thấp và khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán, được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín. Khách hàng kỳ vọng và gửi niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 5 sao hơn là những chương trình cam kết lợi nhuận.

Anh Đức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang