Sặc sữa, bé trai 9 tháng tuổi bị tím tái, ngưng thở

author 16:08 03/06/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu bé trai 9 tháng tuổi nguy kịch do bị sặc sữa.

Theo thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi, bé trai P.T.K, 9 tháng tuổi nhập viện tại bệnh viện trong tình trạng tím tái, ngưng thở sau sặc sữa. Nhờ được cấp cứu kịp thời, đến nay bé đã qua cơn nguy kịch.

Được biết trước đó, cháu K được gia đình đưa gửi trẻ. Tại đây, sau khi được cho uống sữa như thường ngày nhưng sau khi uống sữa xong và đặt xuống giường thì cháu có ho và mặt tím tái. Cháu được giáo viên đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu.

Mẹ của cháu K, chị P.T.T.H, ở xã Tịnh an cho biết: “Do nhà không có người trông nên gửi trẻ sớm, cháu hay có thói quen ăn xong, trước ngủ phải bú bình sữa. Cháu vẫn sinh hoạt như vậy đến nay thì bị sặc sữa”.

 Khi cho trẻ uống sữa cần đặc biệt lưu ý để tránh trẻ bị sặc. Ảnh minh họa

Bác sĩ Hồ Kim Đức, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chia sẻ, cháu K nhập viện đã rất nguy kịch, tím tái, ngưng thở sau sặc sữa. Lúc này sữa đã trào đường thở, sữa vào phổi gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Trường hợp của cháu nếu chậm tích tắc nữa có thể sẽ tử vong.

Tại bệnh viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tích cực và cháu đã qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, cháu phải điều trị lâu dài vì phổi bị viêm nặng sau khi sặc sữa.

Trước trường hợp trên bác sĩ Đức khuyến cáo cha mẹ, khi trẻ đang bú hoặc sau bú đột ngột ho mạnh, ọc sữa qua mũi, miệng, sặc sụa, tím tái, khóc thét lên, cơ thể có thể mềm nhũn hoặc co cứng cần nghĩ ngay là trẻ bị sặc sữa. Nếu người chăm sóc trẻ không biết cách sơ cứu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, nhanh nhất để cấp cứu kịp thời.

Để trách sặc sữa ở trẻ, người chăm sóc trẻ cần chú ý, không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ, không đùa với trẻ khi đang bú, khiến trẻ cười dễ sặc. Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, phải cho trẻ bú từ từ, không vội vàng, nhất là trẻ còn yếu, sinh non tháng.

Khi trẻ ho hoặc khóc phải ngừng cho trẻ bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng. Với những trẻ không nuôi bằng sữa mẹ, phải bú bình, cần chú ý bình bú phù hợp với trẻ. Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ. Khi dùng thìa bón sữa vào miệng trẻ, nên đổ từ từ, trẻ nuốt hết mới bón thìa khác. Đặc biệt, sau khi trẻ bú no, không nên đặt trẻ nằm ngay xuống giường hoặc nôi mà nên bồng trẻ lên, tránh tình trạng sặc sữa, trào ngược sau khi bú.

Khi chẳng may trẻ bị sặc sữa, người nhà cần hết sức bình tĩnh thực hiện sơ cứu trẻ. Ngay lập tức cho trẻ nằm nghiêng, tiến hành vỗ lưng kích thích để trẻ thở và có phản xạ khóc. Hoặc người lớn có thể dùng miệng hút mạnh vào mũi và miệng trẻ. Hút càng mạnh, càng nhanh càng tốt, nếu để chậm sữa sẽ vào sâu trong khí quản, hút khó ra, trẻ bị tắc thở lâu khó cứu.

Khi trẻ hồng hào trở lại thì lau sữa còn vương lại. Trường hợp trẻ vẫn tím môi và tay chân, không có dấu hiệu thở hay phản xạ khóc thì tiến hành các bước sau: Cho trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải, dùng lòng bàn tay trái vỗ mạnh và nhanh 5 cái vào lưng trẻ nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống sữa ra khỏi đường hô hấp. Hay đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh 5 cái ở nửa dưới của xương ức, dưới đường nối hai vú khoảng 1 - 2 cm. Lặp lại 5 - 6 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục, khóc òa lên, da hồng hào trở lại. Nếu trẻ chưa thở lại thì lặp lại quy trình trên. Cùng với đó, người nhà có thể kết hợp biện pháp hà hơi, thổi ngạt. Cụ thể là ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó, đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang