BHXH Việt Nam giải quyết hưởng hỗ trợ hơn 1.034 tỷ đồng cho người lao động

author 06:08 24/09/2022

(VietQ.vn) - Triển khai gói hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 24, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 người lao động với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng tính đến ngày 10/9/2022. Theo BHXH Việt Nam, đây là khoản hỗ trợ bằng tiền lớn nhất từ trước tới nay và chưa có trong tiền lệ.

Với sự nỗ lực, chủ động, tích cực triển khai chính sách hỗ trợ tới người lao động, tính đến ngày 10/9/2022 (hạn cuối triển khai gói hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 24), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 người lao động với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng, trong đó: Đã chi trả hỗ trợ cho 362.522 người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đã nộp hồ sơ theo quy định với tổng số tiền chi trả hơn 1.028 tỷ đồng.

Việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHTN, đã góp phần củng cố niềm tin của NLĐ, NSDLĐ vào chính sách BHTN 

Như vậy, hiện, còn 2.693 người lao động thuộc đối tượng đã nộp hồ sơ và được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hưởng theo đúng quy định nhưng chưa nhận hỗ trợ với số tiền tương ứng hơn 5,67 tỷ đồng. 

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, nguyên nhân do người lao động đăng ký nhận tiền nhưng chưa đến cơ quan bảo hiểm xã hội nhận hỗ trợ; có những trường hợp, cơ quan bảo hiểm xã hội đã chuyển ngân hàng để chi qua tài khoản cho người lao động song số tài khoản người lao động cung cấp sai nên việc chi trả chưa thực hiện được;…. Đối với các trường hợp này, người lao động sẽ nhận được hỗ trợ ngay sau khi cung cấp lại thông tin số tài khoản hoặc đến nhận tại cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Ngoài ra, còn một số trường hợp người lao động không đủ cơ sở, điều kiện thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ; đề nghị hưởng hỗ trợ cùng lúc ở nhiều nơi hoặc không có nguyện vọng nhận hỗ trợ… 

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, với số lao động được hỗ trợ trên quy mô lớn, khoản hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (được đánh giá là khoản hỗ trợ bằng tiền lớn nhất từ trước tới nay và chưa có trong tiền lệ) đã góp phần bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống khi gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19. 

Song song với việc quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nỗ lực, tập trung cao độ, phát huy lợi thế sẵn có từ cơ sở dữ liệu quản lý đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp của ngành để nhanh chóng xác định số đơn vị sử dụng lao động cùng số tiền (dự kiến) được giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm tất nghiệp trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 1/10/2021 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ. 

Kết quả, tính đến hết ngày 31/8/2022, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho khoảng 347 nghìn đơn vị, tương ứng 11,98 triệu lao động với số tiền giảm đóng trong 11 tháng là 8.385 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 9/2022, số tiền giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng đối với người sử dụng lao động khoảng trên 9.200 tỷ đồng. 

Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, việc ban hành các Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc hỗ trợ kịp thời, trực tiếp, thiết thực đối với người lao động, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vượt qua khó khăn do những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, việc triển khai nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời gói hỗ trợ này của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cũng đã cho thấy vai trò chủ động, tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết liệt trong công tác đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm thất nghiệp của ngành; được cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang