Bí ẩn đằng sau những bức tường trong lăng mộ của Pharaoh Ai Cập

authorThu Hường 09:30 11/05/2018

(VietQ.vn) - Giới nghiên cứu Ai Cập từng chắc chắn rằng, có một căn phòng được dấu đằng sau những bức tường trong lăng mộ 3.000 năm tuổi của Pharaon Tutankhamun, thế nhưng sự thật là không có gì tồn tại đằng sau những bức tường ấy.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Mới đây, giới chức đã kết thúc cuộc tìm kiếm căn phòng bí mật bên trong lăng mộ của vị Vua Ai Cập trẻ tuổi có tên Tutankhamun với một kết luận khiến công chúng ngỡ ngàng.

Theo đó, giới nghiên cứu từng “chắc chắn đến 90%” về một căn phòng được dấu đằng sau những bức tường trong lăng mộ 3.000 năm tuổi của Pharaon Tutankhamun. Chưa ai biết mật thất sẽ dẫn đến đâu, nhưng đa số đều cho rằng đó sẽ là ngôi mộ của những nhân vật rất quan trọng trong lịch sử có liên quan đến vua Tutankhamun, như nữ hoàng Nefertiti, nữ hoàng Ankhesenamun. 

Tutankhamun có lẽ là người phụ nữ Ai Cập cổ có hình thù rõ ràng nhất vì một bức tượng bán thân từ 3.000 năm trước của bà được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay. Nhiều ý kiến chuyên môn cho rằng, bà đã cai trị Ai Cập sau khi chồng mất, trong lúc Tutankhamun vẫn còn nhỏ.

Thi hài của Hoàng hậu Nefertiti được hy vọng là nằm đằng sau bức tường này, ngay bên cạnh thi hài Pharaon Tutankhamun. Ảnh: Reuters

Thi hài của Hoàng hậu Nefertiti được hy vọng là nằm đằng sau bức tường này, ngay bên cạnh thi hài Pharaon Tutankhamun. Ảnh: Reuters 

Năm 2015, nhà khảo cổ học người Anh Nicholas Reeves công bố một bản vẽ chi tiết sau khi dùng máy quét rada quét toàn bộ lăng mộ của Tutankhamun, qua đó cho thấy một dấu vết mờ mờ có thể là một cánh cửa đằng sau những bức tường thạch cao. Ông kết luận, lăng mộ này tương đối nhỏ nên ban đầu được xây dựng để dành cho Hoàng hậu Nefertiti, nhưng không rõ vì lý do gì mà Pharaoh Tutankhamun lại nằm ở đây và có lẽ thi hài của Hoàng hậu đang nằm sâu bên trong lăng mộ.

Sau phát hiện của Reeves, nhiều lần quét radar khác được thực hiện và càng củng cố thêm giả thuyết của ông. Chính vì vậy các nhà chức trách Ai Cập đã tự tin tuyên bố “chắc chắn đến 90%” về một căn phòng bí mật bên trong lăng mộ này. Đây được coi là một trong những phát hiện ấn tượng nhất về nền văn minh Ai Cập cổ.

Bí ẩn lăng mộ Khổng Minh Gia Cát LượngKhổng Minh Gia Cát Lượng nổi tiếng là một nhà chính trị, quân sự lỗi lạc đồng thời cũng là một thầy phong thủy, tướng số của Trung Hoa. Bởi vậy, ngay cả với cái chết của vị quân sư này cũng chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia ở trường Đại học Turin ở Ý đã sử dụng công nghệ quét radar thông minh hơn và đưa ra một kết luận gây thất vọng cho nhiều người.

Giáo sư Francesco Porcelli, người đứng đầu đội nghiên cứu ở Đại học Turin, phát biểu: “Không có gì tồn tại đằng sau những bức tường trong lăng mộ của Tutankhamun”.

Nhóm nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết về lý do vì sao dữ liệu bị sai. Họ tin rằng những bức tường bị phủ đá vôi có thể đã không hấp thụ sóng radar mà đẩy nó theo một hướng khác. Có nghĩa, sóng radar đã đi dọc theo bức tường trước khi phản hồi lại máy thu, tạo ra một dạng dữ liệu gây nhầm lẫn. 

Tóm lại, với nghiên cứu này thì sẽ không có bức tường nào trong lăng bị đập nữa. Sự thật là chẳng có mật thất, cánh cửa hay lối đi ngầm nào trong khu mộ này. Còn mộ của Nefertiti hay Ankhesenamun sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa để tìm kiếm. Đến thời điểm hiện tại, giới chức thuộc chính quyền Ai Cập cũng đã chấp nhận kết luận của giáo sư Porcelli.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang