Bí ẩn gia đình có màu ‘da xanh’ và lời nguyền bám đuổi suốt nhiều thập kỷ

author 12:13 07/05/2018

(VietQ.vn) - Thế giới có rất nhiều điều bí ẩn không thể lý giải và gia đình Fugate “da xanh” là một trong những bí ẩn khiến các nhà khoa học mãi mới tìm ra được lời giải.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Năm 1820, Martin Fugate đặt chân đến Troublesome Creek - một thị trấn buồn tẻ phía đông bang Kentucky (Mỹ). Đây là nơi Fugate chọn để xây dựng mái ấm cùng Elizabeth Smith - một người phụ nữ tóc đỏ da nhợt nhạt.

Futage khác biệt so tất cả mọi người trong thị trấn đó là anh có làn da màu xanh lam, do một căn bệnh về gene hiếm gặp. Cặp đôi có với nhau tổng cộng 7 mặt con. Và 4 trong số đó cũng có làn da xanh, giống như Fugate.

Giới chuyên gia sau này đã đặt tên cho hiện tượng là methemoglobinemia. Nó xảy ra khi các nguyên tố sắt hóa trị II trong hemoglobin (chất tạo ra màu đỏ của hồng cầu) chuyển thành sắt hóa trị III. Hemoglobin lúc này sẽ chuyển thành methemoglobin, không còn khả năng vận chuyển oxy.

 Gia đình ''da xanh'' bị người xung quanh xa lánh trong nhiều thập kỷ. Ảnh: IFL Science

 Gia đình "da xanh" bị người xung quanh xa lánh trong nhiều thập kỷ. Ảnh: IFL Science

Và khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, nó sẽ tạo ra methemoglobinemia. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa.

Người bình thường có thể mắc bệnh nếu tiếp xúc với các chất hóa học độc hại (như benzocaine chẳng hạn). Nhưng trong trường hợp này, nguyên nhân là vì một loại gene lỗi gây thiếu hụt enzyme kìm chế methemoglobin.

4 người con của Fugate không tự nhiên mà nhiễm màu da xanh. Điều trớ trêu ở đây là Elizabeth Smith - vợ của Fugate cũng là một người mang gene lỗi giống như vậy. Do chỉ có 1 gene lỗi nên Smith vẫn có da trắng, nhưng tỷ lệ di truyền sang con cái vì thế cũng cao hơn rất nhiều.

May mắn là sức khỏe của gia đình Fugate không gặp trở ngại. Thậm chí, đa phần thọ trên 80 tuổi. Tuy nhiên, họ lại phải chịu đựng sự phân biệt đối xử rất lớn, để rồi sống gần như biệt lập so với cả xã hội. Điều này đã làm tình hình trầm trọng hơn, vì các gene lỗi này vốn là sản phẩm của hôn nhân cận huyết.

Troublesome Creek là một thị trấn rất nhỏ, nên cư dân tại đây không có nhiều lựa chọn để kết hôn, nữa là với gia đình bị phân biệt đối xử như Fugate. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều người nhà Fugate đã phải kết hôn với chính thành viên trong gia đình mình. Như Zachariah - con trai của Martin Fugate đã lấy cô ruột chẳng hạn.

Màu da xanh vì thế mà tồn tại dai dẳng trong gia đình này, giống như một lời nguyền. Tuy nhiên vào đầu những năm 1960, một số người Fugates thấy bất tiện vì màu da của họ. Hai người trong số họ đã đến gặp bác sĩ chuyên khoa về huyết học Madison Cawein thuộc bệnh viện Trường Đại học Kentucky. “Họ thực sự bối rối vì là người da xanh“, Cawein nhớ lại. “Họ đứng sát tường, thậm chí không muốn vào phòng chờ. Ta có thể thấy họ không được thoải mái“, bác sĩ tiếp tục.

Dấu hiệu lạ về cơn bão khổng lồ lớn gấp đôi Trái đất đã tồn tại hơn 350 năm (VietQ.vn) - Cơn bão khổng lồ Great Red Spot (Vết đỏ lớn) đã tồn tại hơn 350 năm với đường kính gấp 2 lần Trái đất, cường độ gió vào khoảng 643 km/h, tuy nhiên cơn bão này lại đang xuất hiện những bất thường.

Các nhà nghiên cứu huyết học, bằng cách so sánh các nghiên cứu của mình với các nghiên cứu thực hiện đối với người Eskimo, phát hiện ra một rối loạn di truyền hiếm gặp. Nồng độ methemoglobin tăng cao đã tìm thấy trong máu của những người Fugates. Methemoglobin tương đương với hemoglobin (hồng cầu). Đối với  người da trắng, hemoglobin có trong máu làm cho da có màu hồng nhạt. Còn những người Fugates, methemoglobin khiến cho da họ có màu xanh nhạt.

Madison Cawein đã tiêm methylene vào ven của một người da xanh có tên là Patrick. Điều kỳ lạ đã xảy ra, chỉ sau vài phút, nước da màu xanh da trời của Patrick đã trở nên hồng hào. 13 người tương tự của dòng họ Fugate đã được uống viên nhộng methylene và da của họ đã trở về bình thường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang