Bị kiện vì quảng cáo thuốc điều trị Covid-19 'dởm'

author 15:17 03/06/2021

(VietQ.vn) - Hiệp hội Y tế Delhi vừa đệ đơn kiện bậc thầy yoga Baba Ramdev vì phổ biến thông tin sai sự thật liên quan đến sản phẩm Coronil được quảng cáo chữa lành cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Không chỉ có Hiệp hội Y tế Delhi, hàng ngàn bác sĩ đã tham gia biểu tình trên khắp Ấn Độ kêu gọi bắt giữ bậc thầy yoga Baba Ramdev vì tuyên bố của người này cho rằng môn yoga có thể giúp phòng dịch Covid-19.

Hồi tháng 5/2021, Baba Ramdev cũng gây tranh cãi khi cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy y học hiện đại là "ngu ngốc, thất bại" và tuyên bố hàng trăm ngàn người đã chết do uống thuốc. Hiệp hội các bác sĩ tại Viện y khoa toàn Ấn Độ (AIIMS), một trong những bệnh viện chính phủ lớn nhất Delhi đã gọi phát ngôn của Ramdev là "đáng hổ thẹn".

 Baba Ramdev và loại thuốc được quảng cáo có thể chữa khỏi Covid-19. 

Baba Ramdev là người sáng lập ra Patanjali Ayurved, một đơn vị kinh doanh lớn chuyên về y học cổ truyền. Patanjali Ayurved, công ty trị giá vài trăm triệu USD do Ramdev thành lập cũng kinh doanh đủ các mặt hàng, từ kem đánh răng cho tới quần jeans.

Đầu năm 2021, Patanjali Ayurved cho ra mắt loại thuốc thảo dược có tên Coronil được Ramdev tuyên bố là sẽ chữa khỏi Covid-19. Công ty Patanjali Ayurved đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng thương hiệu đáng tin cậy của Ấn Độ được công bố vào năm ngoái.

Các bác sĩ cáo buộc Ramdev đang lợi dụng đại dịch và lượng người theo dõi đông đảo để thuyết phục mọi người mua các sản phẩm chưa được cấp phép. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan, kiêm Chủ tịch ban điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Ấn Độ, cũng từng tham gia sự kiện ra mắt sản phẩm Coronil. Ramdev cũng đã tuyên bố Coronil được WHO phê duyệt nhưng cơ quan y tế toàn cầu này phủ nhận thông tin trên.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang