Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với vật liệu hàn nhập khẩu

author 10:58 21/04/2022

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc.

Mới đây, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 706/QĐ-BCT về việc áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc. Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng đối với 3 nước từ 0% đến 36,56%.

Cụ thể, đối với que hàn inox 308 có bọc thuốc, một số tổ chức, doanh nghiệp của Thái Lan chịu thuế chống bán phá giá tạm thời cao nhất 36,11% trong khi một số doanh nghiệp, tổ chức Trung Quốc chịu thuế 11,43%, một số doanh nghiệp, tổ chức của Malaysia chiu thuế 12,78%.

Đối với dây hàn thép không lõi thuốc, doanh nghiệp Malaysia chịu thuế từ 15,30-34,37%; doanh nghiệp Trung Quốc chịu thuế từ 22,77-36,56%, riêng doanh nghiệp Thái Lan không bị áp ở sản phẩm này do thỏa mãn điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 78, Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14.

 Việt Nam sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng sử dụng hàng hoá bị điều tra.

Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời kỳ điều tra, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước, là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Hiện nay, công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn lần lượt là 6.000 tấn và 66.000 tấn, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước.

Bên cạnh đó, ngành vật liệu hàn là ngành công nghiệp hỗ trợ đang được khuyến khích và ưu tiên phát triển theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 6/8/2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang