Bộ Công Thương đề xuất giảm các loại thuế xăng dầu

author 18:40 08/10/2021

(VietQ.vn) - Để đảm bảo giá xăng dầu trong nước được điều hành phù hợp với biến động giá thế giới và tình hình kinh tế xã hội hiện nay, Bộ Công Thương đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu trong nước theo hướng rà soát, giảm các loại thuế đang áp dụng đối với mặt hàng này.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thành phẩm thế giới đã tăng từ 35 - 43%. Trong giai đoạn này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá theo hướng linh hoạt, giúp cho mặt hàng xăng dầu trong nước chỉ tăng khoảng 30%, thấp hơn so với đà tăng trên thế giới.

 Bộ Công Thương đề xuất rà soát, giảm thuế mặt hàng xăng dầu. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong công thức tính giá cơ sở, với mặt hàng xăng, các loại thuế phí chiếm tỷ trọng từ 42 - 43%, mặt hàng dầu chiếm từ 24 - 30%, là các mức rất cao trong cấu thành giá. Do vậy, hiện Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính sớm rà soát, giảm các loại thuế đối với mặt hàng này.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông cho biết, Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị một số biện pháp trong đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, cân nhắc giảm các loại thuế, phí. Trong đó nhấn mạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, vì hiện thuế bảo vệ môi trường đang tính một cách rất cơ học theo giá trị tuyệt đối, đối với mặt hàng xăng sinh học là khoảng 3.800 đồng/lít. Thực tế, mức thuế này đang rất là cao trong yếu tố cấu thành giá cơ sở mặt hàng xăng dầu.

Liên tục chi quỹ bình ổn để giữ giá xăng dầu

Việc số dư quỹ bình ổn cạn dần và âm ở nhiều DN lớn là điều khó tránh khỏi khi liên bộ Công thương - Tài chính liên tục chi sử dụng Quỹ bình ổn giá trong thời gian qua và hạn chế việc trích lập vào quỹ. Theo công bố của Bộ Tài chính vào tháng 8-2021, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu quý 2 đến hết ngày 30-6 chỉ còn 1.495 tỉ đồng. Tuy nhiên, mức chi sử dụng quỹ liên tục được thực hiện kể từ đầu năm đến nay với tất cả các mặt hàng. Tính từ kỳ điều hành đầu tiên vào tháng 1/2021 đến hết kỳ điều hành ngày 26/8/2021, mặt hàng xăng E5 có mức chi quỹ lên tới hơn 25.300 đồng/lít, xăng RON 95 chi sử dụng quỹ hơn 10.700 đồng/lít, các mặt hàng dầu cũng chi sử dụng vài nghìn đồng/lít.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang