Bộ KH&CN dẫn đầu cải cách hành chính trong kiểm tra chuyên ngành

author 16:28 10/01/2018

(VietQ.vn) - Với 96% lô sản phẩm, hàng hóa được chuyển sang hậu kiểm, năm 2017, Bộ KH&CN dẫn đầu việc thực hiện cải cách hành chính về hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) diễn ra ngày 9/1.

Năm 2017, hoạt động hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh đã mang một dấu ấn đặc biệt, hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã đóng góp quan trọng trong việc cải cách toàn diện công tác, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu thông qua việc xây dựng hành lang pháp lý để hướng dẫn các Bộ, ngành áp dụng cơ chế hậu kiểm.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, Bộ KH&CN là đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng cơ chế hậu kiểm đối với 91% nhóm sản phẩm, hàng hóa do Bộ quản lý, tương ứng với 96% lô sản phẩm, hàng hóa tại khâu thông quan được chuyển sang cơ chế hậu kiểm, giúp cắt giảm thời gian kiểm tra tại cửa khẩu từ 13 ngày xuống còn 01 ngày, vượt thời gian Chính phủ giao tại Nghị quyết 19-2017/NQ-CP 9 tháng.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị Tổng kết hoạt động KH&CN 2017 và phương hướng nhiệm vụ 2018 của Bộ KH&CN ngày 9/1. Ảnh H. H

Chia sẻ về vấn đề này, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, năm 2017 đã chứng kiến vai trò của hoạt động khoa học và công nghệ như là động lực cho sự phát triển và tăng trưởng chung của KT-XH đất nước, đồng thời cũng chứng kiến những nỗ lực rất lớn về đổi mới trong công tác quản lý nhà nước trong đó vai trò của Bộ KH&CN là rất rõ nét.

Trong các lĩnh vực quản lý lớn của ngành Công Thương, kể cả những nhiệm vụ chung và những nhiệm vụ đặc thù của năm 2017 như: Cải cách hành chính, cải cách thể chế, tinh giản bộ máy, ứng dụng các công nghệ, cắt giảm những điều kiện kinh doanh... thì đều có vai trò của Bộ KH&CN trong việc phối hợp để thúc đẩy hướng tới môi trường kiến tạo.

Trên tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, từ tiền kiểm sang hậu kiểm cũng như tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống TCVN, QCVN để tạo thuận lợi cho việc thực thi đều có vai trò rất lớn của Bộ KH&CN trong công tác phối hợp với Bộ Công Thương trong hàng loạt các lĩnh vực như: Công nghiệp, thương mại, dịch vụ và các mảng kinh tế khác có liên quan.

“Năm 2017, những kết quả chung dựa trên sự gắn kết chặt chẽ trong chức năng quản lý nhà nước, nhưng không dừng ở đó mà còn cho thấy vai trò của Bộ KH&CN đã rất nỗ lực, bền bỉ nhưng đồng thời cũng đầy tinh thần đổi mới và sáng tạo trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về môi trường kiến tạo, phục vụ để thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ cho nhu cầu chung của xã hội”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.

Năm 2017, công tác xây dựng, thẩm định, công bố tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) được đẩy mạnh để quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Việc đăng ký cung cấp dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường được triển khai hiệu quả.

Bên cạnh đó, Chương trình Quốc gia Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến 2020 tiếp tục được các Bộ, ngành quan tâm triển khai. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ đã có một năm thu được nhiều thành tựu đáng kể.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ thông qua hệ thống các Chương trình KH&CN quốc gia và hệ thống các Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia.

Từ kết quả thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, nhiều doanh nghiệp tham gia đã tạo ra được các sản phẩm có giá trị kinh tế cao: Công ty Lương Quới (Bến Tre) với quy trình tách dầu dừa tinh khiết, giúp giá thành tăng 4 lần; Công ty Công nghệ nông nghiệp Việt Nông (Đồng Nai) chọn tạo 12 giống rau màu đạt tiêu chuẩn quốc gia; Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hà Nội) chế tạo thành công hệ thống chiếu sáng chuyên dụng tiết kiệm năng lượng hay Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải ứng dụng hệ thống sản xuất thông minh để sản xuất nhíp ô tô.

Thủ tướng nêu 4 trụ cột, 3 đột phá và 5 lưu ý đối với Bộ Khoa học và Công nghệ (VietQ.vn) - Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Bộ KH&CN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu 4 trụ cột, 3 đột phá và 5 lưu ý với Bộ KH&CN.

Thanh Uyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang