Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sắp được ban hành

author 14:00 09/11/2020

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tuần này, Bộ TT&TT sẽ đề xuất thẩm quyền ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng để cuối năm chính thức ban hành.

Liên quan đến Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được dư luận quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tháng 4/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình Chính phủ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Khi đó, Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung, nhưng đề nghị Bộ cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành.

Ông cho biết, ngay trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. “Chắc chắn trong năm 2020, Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký”, ông nói.

Bộ quy tắc đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong đó có quyền trẻ em. Người dùng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải hướng dẫn trẻ em và trẻ vị thành niên dùng mạng xã hội an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, ông Hùng cho hay, Bộ cũng được Thủ tướng giao chủ trì xây dựng đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020 - 2025. Đề án đưa ra những giải pháp cơ bản như tạo đầu mối duy nhất tiếp nhận phản ánh nội dung xâm hại trẻ em; ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn để chủ động gỡ bỏ nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em như giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kỹ năng để trẻ em tự nhận diện nguy cơ, tự bảo vệ mình. Hiện nay đề án đã được trình Chính phủ và dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuối năm 2020 sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.

 

Cũng tại phiên chất vấn vừa diễn ra, Đại biểu Lưu Văn Đức (Đắc Lắk) chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về giải pháp để đồng bào thiểu số được hưởng lợi từ chuyển đổi số.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tại đề án Thủ tướng đã phê duyệt, chuyển đổi số cho vùng sâu vùng xa được ưu tiên vì càng ở nơi khó khăn thì chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả, vì thế chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó khăn.

Theo Bộ trưởng, Bộ đang chỉ đạo thực hiện để bà con vùng sâu vùng xa phải có 3g, 4g, 5g để truy cập internet. Nêu khó khăn là bà con ở vùng sâu vùng xa không có điện thoại thông minh, Bộ trưởng cho biết đã có chương trình hợp tác để bán điện thoại thông minh với giá 600- 700 ngàn đồng để hỗ trợ bà con.

Bộ trưởng cũng thông tin, trong chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa sẽ ưu tiên cho lĩnh vực giáo dục, khám chữa bệnh từ xa và hiện tại sàn giao dịch để bà con bán nải chuối, quả cam với giá cao đã sẵn sàng. Hiện đã thí điểm một số xã thông minh như nội dung ở trên, cuối năm sẽ tổng kết và nhân rộng.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang