Bộ trưởng Bộ TT&TT: Cuộc cách mạng AI mang đến cơ hội cho tất cả các quốc gia

author 19:42 13/12/2023

Cuộc cách mạng AI mang đến cơ hội cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia thích ứng nhanh, sẵn sàng thay đổi và đón nhận sự thay đổi.

Phát biểu khai mạc Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng - Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sáng 12/12, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, trong 50 năm qua, chúng ta đã chứng kiến cuộc cách mạng Máy tính, cuộc cách mạng Internet, cuộc cách mạng di động và cuộc cách mạng Đám mây.

Theo Bộ trưởng, chúng ta hiện đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo. Một số chuyên gia trong lĩnh vực này tin rằng cuộc cách mạng AI sẽ mang tính biến đổi nhiều hơn tất cả các cuộc cách mạng nói trên trong 50 năm qua cộng lại.

Nhiều quốc gia đã nhận ra tầm quan trọng của cuộc cách mạng AI và một số quốc gia đã có chiến lược AI quốc gia. Liên Hợp Quốc và Liên minh Viễn thông Quốc tế đã xác định AI là lĩnh vực hợp tác quan trọng và đã tổ chức nhiều hội nghị về chủ đề “AI for Good”.

Sự phát triển của AI mang lại cả cơ hội và thách thức cho tất cả chúng ta. Các quyết định về cách sử dụng và điều chỉnh AI sẽ đóng vai trò quyết định trong việc định hình tương lai của chúng ta. Về vấn đề này, Việt Nam đã chọn chủ đề của Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 là “Ứng dụng AI diện hẹp”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng - Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2

Bộ trưởng phát biểu: Bằng cách chia sẻ các phương pháp hay nhất từ cả khu vực công và tư nhân, chúng tôi có thể làm cho AI thu hẹp trở nên hiệu quả hơn và mang lại lợi ích cho mọi người. Cuộc cách mạng AI đòi hỏi các chính phủ phải phát triển cơ sở hạ tầng AI, lực lượng lao động AI và thiết lập khung pháp lý cho AI. Cuộc cách mạng AI mang đến cơ hội cho tất cả các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia thích ứng nhanh, sẵn sàng thay đổi và đón nhận sự thay đổi.

“Trong thời đại cách mạng AI, tương lai không phải là một đường nối dài của quá khứ. Các nước đang phát triển nếu biết nắm bắt cơ hội và tận dụng hiệu quả lợi ích của AI sẽ có tiềm năng phát triển đột phá, bắt kịp các nước phát triển. Cuộc cách mạng AI cũng đòi hỏi chúng ta phải tăng cường hợp tác để tối đa hóa lợi thế và giảm thiểu rủi ro. Cuộc cách mạng AI cũng là một hành trình dài, rất dài nên chúng ta cần phải đi cùng nhau”.

“Trong thế giới ngày nay, sự biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ, chúng ta cần sự tin tưởng. Tin tưởng hơn. Hãy tin tưởng vào con người. Tin tưởng lẫn nhau. Và tin tưởng vào công nghệ mới, như AI” - Bộ trưởng phát biểu.

Theo Bộ trưởng, hợp tác là trung tâm của sự đổi mới. Và Tuần lễ Kỹ thuật số Quốc tế Việt Nam lần này nhằm mục đích thúc đẩy môi trường hợp tác. “Chúng tôi có các chuyên gia, nhà nghiên cứu và lãnh đạo ngành trong số chúng tôi. Việc trao đổi kiến thức và cơ hội kết nối sẽ dẫn đến sự hợp tác. Tôi mời mỗi bạn tích cực tham gia, chia sẻ chuyên môn của mình và nắm bắt cơ hội học hỏi lẫn nhau”.

Được biết, sau thành công của Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần đầu tiên năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội, hôm nay, tỉnh Quảng Ninh là địa phương được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để tổ chức Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, bên bờ Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể và môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất ở phía Bắc, Việt Nam. Tỉnh có hệ thống đường cao tốc dài nhất cả nước với 176 km, kết nối 3 sân bay quốc tế là: Nội Bài - Cát Bi - Vân Đồn và Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái; có hệ thống cảng biển là 1 trong 4 hệ thống lớn nhất Việt Nam.

Môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính có nhiều đột phá; chú trọng rà soát, cắt giảm tối đa, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục hành chính, với những mô hình đổi mới sáng tạo đi đầu cả nước về cải cách hành chính. Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước 06 năm liên tiếp (từ 2017 - 2022) giữ vị trí quán quân Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và các chỉ số phản ánh chất lượng cải cách hành chính, xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ để phát huy có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế phát triển.

Thực hiện quan điểm của Chính phủ “Mỗi cơ quan, tổ chức và cả quốc gia cần tận dụng tối đa cơ hội để phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, trong đó, việc xác định sớm lộ trình và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương có ý nghĩa sống còn, là cơ hội để phát triển các ngành, lĩnh vực, địa phương và nâng cao thứ hạng quốc gia. Đi nhanh, đi trước giúp dễ thu hút nguồn lực. Nếu đi chậm, đi sau, khi chuyển đổi số đã trở thành xu hướng phổ biến thì nguồn lực trở nên khan hiếm, cơ hội sẽ ít đi, sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển”.

"Tỉnh Quảng Ninh đã xác định phát triển mạnh kinh tế số tạo nền tảng thúc đẩy phát triển và tạo ra các giá trị tăng trưởng mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh; từng bước đưa kinh tế số giữ vai trò chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh, là cơ hội để giải quyết các điểm nghẽn cũng như tạo đột phá trong phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030, tỷ trọng kinh tế số chiếm khoảng 35% GRDP của tỉnh" - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu.

Theo ông Cao Tường Huy, Hội nghị bàn tròn Chính sách về trí tuệ nhân tạo với chủ đề “Phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo hẹp trong nền kinh tế số” trong khuôn khổ Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức tại Quảng Ninh là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh được đón nhận, lắng nghe kinh nghiệm, giải pháp của các Bộ trưởng, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển chính quyền số - kinh tế số - xã hội số; đồng thời, đây là cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, quốc tế kết nối, thiết lập quan hệ đối tác để cùng nghiên cứu, phát triển AI, giới thiệu các sản phẩm về AI do Việt Nam phát triển đến bạn bè quốc tế.

Tuần lễ số quốc tế Việt Nam lần thứ 2 (năm 2023) gồm chuỗi các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp của các nước ASEAN và các nước đối thoại, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề về hoạch định chính sách, chiến lược phát triển, công nghệ, nguồn nhân lực, thiết lập quan hệ đối tác hợp tác, đề xuất các giải pháp đối với các thách thức và cơ hội lớn trong kỷ nguyên công nghệ số cho khu vực ASEAN và toàn cầu.

Mở đầu các chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ số quốc tế Việt Nam năm nay, hội nghị bàn tròn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo diện hẹp (Narrow AI Applications) được tổ chức với trọng tâm là chia sẻ việc triển khai ứng dụng AI thực tế, phổ cập AI của các nước, kinh nghiệm, các thực tiễn tốt (best practices), mô hình, giải pháp đột phá để phát triển Narrow AI Applications đã được triển khai trong ngày 12/12.

Theo VnMedia

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang