Bộ Văn hóa vào cuộc chấn chỉnh các nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, gây hoang mang dư luận

author 16:28 05/06/2021

(VietQ.vn) - Trước thực trạng người nổi tiếng tham gia quảng cáo nhiều sản phẩm kém chất lượng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động trên để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Trước đó, Chất lượng Việt Nam Online (VietQ) đã đăng tải bài viết: “Người nổi tiếng “tiếp tay” quảng cáo cho sản phẩm kém chất lượng”, phản ánh về việc người nổi tiếng tham gia hoạt động quảng cáo ngày càng phổ biến và sôi động nhưng vô hình tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tới tay người tiêu dùng. Đặc biệt, những quảng cáo này còn khiến người dùng nhầm tưởng về công dụng.  

Điển hình như nghệ sỹ T.H, quảng cáo cho nhiều sản phẩm mỹ phẩm trên những khung giờ vàng, thậm chí, cùng một lúc nghệ sỹ này “lên sóng” facebook cho 2 thương hiệu khác nhau… Hay như trường hợp nghệ sỹ hài B.L được giới mạng xã hội đặt cho biệt danh “ông hoàng livestream”, khi nghệ sỹ này livestream bán hàng không biết mệt mỏi trong tất cả khung giờ trên mạng xã hội để quảng cáo, bán hàng cho một số sản phẩm có nguồn gốc xách tay.

Người nổi tiếng "bùng nổ" quảng cáo trên mạng xã hội 

Để chấn chỉnh hoạt động này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Theo văn bản, trong những năm qua, hoạt động văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc cơ bản được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật có chất lượng đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Tuy nhiên, gần đây, một số nghệ sĩ đã gây bức xúc trong nhân dân khi tham gia quảng cáo nhiều sản phẩm có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng; sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân. Một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.

Nhằm kiểm soát, chấn chỉnh hoạt động trên, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa - Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Các biện pháp Bộ VHTTDL nêu ra: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ VHTT&DL cũng đề nghị Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo lãnh đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên, yêu cầu các hội viên tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lan tỏa những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp, tác phong, ứng xử văn hóa đến cộng đồng, xã hội.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang