Bộ Xây dựng kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung

author 06:55 02/11/2020

(VietQ.vn) - Trong các ngày 01 đến 03/11/2020, đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về hỗ trợ khảo sát, đánh giá, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn sẽ khảo sát, đánh giá hiện trường một số điểm sạt trượt, ngập úng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế và trao quà ủng hộ của Bộ Xây dựng tới các đơn vị: Quân khu 4- Bộ Quốc phòng; bà con xã Nhân Châu- huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An; Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế…

Đoàn công tác Bộ Xây dựng đi kiểm tra điểm ngập úng xã Châu Nhân- huyện Hưng Nguyên – Nghệ An

 

Trong chiều 01/11/2020, đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các cán bộ chiến sỹ, người dân bị ảnh hưởng lũ lụt tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quân khu 4- Bộ Quốc phòng.

Tại buổi làm việc với Quân khu 4, đồng chí Hà Thọ Bình- Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đã thông báo với Đoàn về tình hình lũ lụt ở các tỉnh trên địa bàn Quân khu phụ trách. Đặc biệt trong năm nay, từ cơn bão số 5 đến số 9 đều đi vào Quân khu 4, gây sạt lở, ngập lụt lớn, thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Về công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phụ hậu quả thiên tai, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện di dời người dân đến nơi an toàn, cứu trợ khắc phục hậu quả do bảo lũ gây ra. Quân khu 4 đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ, giúp đỡ nghiên cứu các yếu tố địa chất khu vực, để lựa chọn vị trí xây dựng mới, đảm bảo an toàn cho lực lượng vũ trang Quân khu.

Sau khi nghe báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả, Thứ trưởng Lê Quang Hùng chia sẻ với những khó khăn mà các cán bộ chiến sỹ và người dân vừa trải qua. Trước những thiệt hại nặng nề của bà con nhân dân Nghệ An vùng bị ảnh hưởng do lũ lụt, đoàn công tác đã trao tặng Quân khu 4 - Bộ Quốc phòng 500 triệu đồng.

Rời Quân khu 4, Đoàn công tác Bộ Xây dựng tiếp tục đi kiểm tra một số điểm ngập úng trên địa bàn xã Châu Nhân- vùng ngập lụt nặng nhất của huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Xã Châu Nhân có hơn 2.317 hộ với 7.700 nhân khẩu. Do mưa lớn trong những ngày qua, mực nước vùng ngập lụt nặng nhất của xã đã lên cao. Nhiều nơi ngập sâu 1,5 mét, người dân ra ngoài buộc phải di chuyển bằng thuyền.

Đoàn công tác thị sát toàn bộ khu vực xã, động viên và chia sẻ thiệt hại về bão lụt mà bà con nhân dân đang phải gánh chịu. Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao một số suất quà đến người dân xóm 1- xã Châu Nhân

Hiện tại, nước vẫn ngập mênh mông quanh xã khiến sinh hoạt của bà con nhân dân bị đảo lộn. Tuy nhiên, vẫn còn những hộ gia đình an toàn tự chủ bảo vệ được tính mạng và cả tài sản trong gia đình nhờ hiệu quả của nhà chống lũ. Đó là những ngôi nhà được xây dựng theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp” từ Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Chính phủ.

Đúng như mục tiêu mà Chính phủ đặt ra, những ngôi nhà tránh lũ này đã bảo vệ tính mạng người nghèo và hơn thế là giúp họ có chỗ ở an toàn. 

Kết thúc chuyến thị sát, tối muộn, Đoàn công tác di chuyển về Hà Tĩnh trao tặng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh 1 tỷ đồng đến người dân bị thiệt hại do bão lũ. Đây là nguồn kinh phí do lãnh đạo cán bộ nhân viên và người lao động Bộ Xây dựng đóng góp.

Bộ Xây dựng trao tặng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh 1 tỷ đồng gửi đến người dân bị thiệt hại do bão lũ 

Thay mặt bà con nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, ông Hà Văn Hùng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến nghĩa cử cao đẹp của đồng bào cả nước nói chung và cán bộ, công nhân viên, lao động Bộ Xây dựng hướng đến người dân Hà Tĩnh và miền Trung trong thời điểm thiên tai bủa vây, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Bão số 9 vừa qua gây mưa to, kèm gió giật mạnh đã làm tốc mái nhiều nhà dân, đổ ngã một số cây, hoa màu ở các huyện: Can Lộc, Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh). Hoàn lưu bão cũng gây mưa lớn khiến lưu lượng nước trên các sông, hồ trên địa bàn tỉnh đang dâng cao, hồ thủy lợi Ngàn Trươi đã phải cho xả tràn với lưu lượng nước từ 60-80m3/s để đảm bảo an toàn hồ đập... Những ngày qua, nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân một số vùng Hà Tĩnh đã bị chìm trong nước.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang