Bông tẩy trang phải hợp quy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

author 09:54 26/09/2022

(VietQ.vn) - Cùng với sự phổ biến của mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp, bông tẩy trang ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm bông tẩy trang như thế nào là tốt và đảm bảo chất lượng, nhiều người còn chưa biết.

Từ xa xưa, con người đã biết đến lợi ích của trang điểm, tạo nên nét nổi bật, sự thu hút cho phái đẹp. Qua thời gian, khi công nghệ làm đẹp phát triển, việc sử dụng các thành phần thiên nhiên như hoa hồng, tinh than, mật ong, dầu dừa... hay sản phẩm hóa học vào làm đẹp, trang điểm càng trở nên phổ biến. Từ đó, việc tẩy trang, làm sạch da sau một ngày dài cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng. Việc lựa chọn bông tẩy trang mềm, thấm hút tốt và chất lượng cao là hết sức quan trọng để đạt hiệu quả trong chăm sóc da.

Tuy nhiên, bông tẩy trang như thế nào là tốt, sản phẩm này có cần hợp quy không, hợp quy với quy chuẩn nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra khi tìm mua sản phẩm bông tẩy trang. Theo các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp, bông tẩy trang tốt là loại có thành phần 100% xơ bông, không pha tạp là tốt nhất. Bông sẽ có độ mềm mại, không làm tổn thương da khi chà xát nhiều.

 Bông tẩy trang phải hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT.

Tại công văn số 4723/TCHQ-TXNK Tổng cục Hải quan đã nêu rõ: "Tham khảo chú giải chi tiết của Tổ chức Hải quan thế giới; tham khảo ý kiến phân loại của Hải quan các nước, mặt hàng có tên gọi bông tẩy trang (tên tiếng Anh là Cotton Pad), là sản phẩm đi từ mền xơ bông, chưa ngâm tẩm hay tráng phủ, hai mặt ngoài ép bằng vải không dệt từ xơ bông, thường có dạng hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật, công dụng tùy theo mục đích của người sử dụng (làm sạch, vệ sinh, chăm sóc da bằng cách làm ướt bông bằng nước sạch hoặc sản phẩm tẩy trang, nước hoa hồng... Sản phẩm được sử dụng trong việc chăm sóc móng tay, sử dụng với mục đích y tế...), loại dùng một lần, thuộc nhóm 56.01 “Mền xơ bằng vật liệu dệt và các sản phẩm của nó; các loại xơ dệt, chiều dài không quá 5mm (xơ vụn), bụi xơ và kết xơ (neps)”, phân nhóm “- Mền xơ; các sản phẩm khác làm từ mền xơ”, mã số 5601.21.00 “Từ bông”.

Tại phụ lục I QCVN 01: 2017/BCT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may, Bộ Công thương quy định sản phẩm có mã hàng 5601 - Mền xơ bằng vật liệu dệt và sản phẩm của nó; các loại xơ dệt, chiều dài không quá 5 mm (xơ vụn), bụi xơ và kết xơ (neps) thuộc nhóm sản phẩm phải hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT.

Do đó, bông tẩy trang là sản phẩm hàng hóa phải hợp quy trước khi được lưu thông trên thị trường theo QCVN 01: 2017/BCT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may.

Từ những phân tích trên cho thấy người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm bông tẩy trang. Theo đó, bông tẩy trang phải là sản phẩm gắn dấu hợp quy CR nhằm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Nếu lựa chọn phải sản phẩm bông tẩy trang chưa hợp quy theo QCVN 01: 2017/BCT của Bộ Công thương đồng nghĩa với việc sản phẩm có nguy cơ tồn dư formaldehyt và các amin thơm, có nguy cơ gây độc cho cơ thể. Khi tiếp xúc với chất này 0,1ppm có thể gây ho, dị ứng da; tương tự với 0,3ppm gây chảy nước mắt; từ 2-3ppm gây đau rát cho mắt, mũi và họng. Với liều lượng lớn hơn nữa chất này có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Doãn Trung

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang