Buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Bắc gia tăng, thủ đoạn tinh vi

author 15:12 10/02/2023

(VietQ.vn) - Theo lực lượng chức năng, hiện nay tình trạng buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Bắc đang ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi.

Thời gian gần đây, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên khu vực biển Vịnh Bắc Bộ có chiều hướng gia tăng. Lợi dụng đặc điểm địa bàn vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng phức tạp, hiểm trở, có nhiều đảo, luồng thuận lợi cho việc ẩn náu, các đối tượng buôn lậu xăng dầu đã sử dụng nhiều chiên thức, thủ đoạn buôn lậu tinh vi. Điều này gây ra không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng trong đó có lực lượng Cảnh sát biển.

Phần lớn các vụ buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng thời gian gần đây đó là các đối tượng sử dụng loại tàu nhỏ, thường mua gom xăng dầu dư thừa của tàu vận tải, tàu chuyên dụng, sau đó đưa về tiêu thụ. Mỗi lần mua với số lượng từ khoảng 10.000 đến hàng chục nghìn lít.

Các đối tượng thường sử dụng hóa đơn, chứng từ hợp pháp để hợp thức hóa xăng dầu lậu, xăng dầu không có nguồn gốc hợp pháp. Thành lập các pháp nhân kinh doanh xăng, dầu; ngay sau khi mua xăng dầu hợp pháp, chúng cho vận chuyển về kho hoặc đem đi tiêu thụ.

Gia tăng nạn buôn lậu xăng dầu trên vùng biển phía Bắc. Ảnh: ANTĐ 

Để chủ động đối phó, các đối tượng còn chuẩn bị sẵn chứng từ đã đóng dấu để có thể điền ngay thông tin về nguồn gốc xăng dầu đang chở trên tàu. Do đó, rất khó để lực lượng chức năng bắt quả tang khi không phân biệt xăng dầu mới mua hay đã có sẵn. Hoặc đối tượng sử dụng chính bộ hóa đơn, chứng từ của lô xăng dầu hợp pháp ngay liền kề trước đó để hợp thức hóa cho số xăng dầu lậu vừa nhận.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát biển đã ra quân triển khai các đợt cao điểm, bắt giữ xử lý hàng chục vụ, gần 100 đối tượng, thu giữ trên 2 triệu lít dầu DO, trên 100.000 lít xăng và trên 80.000 lít dầu F0. Xử phạt hành chính và thu nộp ngân sách hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên với giá nhiên liệu tăng cao thì các đối tượng vi phạm vẫn không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm trục lợi bất chính.

Vụ việc điển hình đó là Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra quyết định khởi tố vụ án 'Buôn lậu', liên quan việc 2 tàu bị bắt quả tang đang sang mạn 200.000 lít dầu trên vùng biển Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu, vụ việc do Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, bắt giữ.

Theo đó Hải đội 1 chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan số 2 (Cục Hải quan Quảng Ninh), Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện và tiến hành bắt giữ 2 tàu QN-7395 và HP4658 có hành vi sang mạn xăng dầu trái phép tại khu vực biển, cảng biển Hải Phòng.

Tổng lượng hàng hóa vi phạm bị phát hiện khoảng hơn 200.000 lít dầu DO và FO, trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất để sang mạn trái phép hàng hóa đưa vào tiêu thụ nội địa. Đây là một trong những vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng xăng dầu lớn nhất trên vùng biển Đông Bắc do lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ trong thời gian gần đây.

Trước đó, tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền của Việt Nam, Hải đội 1 cũng phát hiện tàu QN-3268 đang cặp mạn tàu biển PVT-HN (số IMO 9237395) có dấu hiệu sang mạn trái phép hàng hóa.

Khi tàu tuần tra của Hải đội 1 tiếp cận để yêu cầu kiểm tra thì hai tàu này liền tháo ống, tách ra, mỗi tàu chạy một hướng. Hải đội 1 chỉ kịp khống chế được tàu vận chuyển xăng dầu có biển số đăng ký QN-3268.

Theo khai báo của thuyền trưởng, trong hầm hàng tàu QN-3268 đang chứa khoảng 170-180 tấn dầu FO lẫn nước. Cũng tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng và các thuyền viên tàu QN-3268 không cung cấp được tài liệu chứng minh nguồn gốc của toàn bộ số dầu FO nêu trên.

Trước tình trạng trên, để ngăn chặn tình trạng buôn lậu xăng dầu có hiệu quả, theo Tổng Cục Hải quan, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát biển cũng cần sự vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương để góp phần làm giảm thiểu tình trạng này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang