Cà phê Việt Nam có chất lượng tốt, nhiều dư địa xuất khẩu vào Algeria

author 16:48 29/11/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay, cà phê Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu sang Algeria do được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Theo đó, cà phê của Việt Nam có mùi vị đặc biệt, tạo ra độ bọt cao, khả năng hấp thụ đường tốt hơn cà phê các nước khác.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê sang Algeria đạt 52.174 tấn, kim ngạch đạt 116 triệu USD, tăng 52% về lượng và 67% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, Algeria là quốc gia không trồng cà phê nên phải nhập khẩu 100% để phục vụ nhu cầu trong nước. Với dân số hơn 46 triệu người, bình quân mỗi năm, quốc gia này nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại với trị giá khoảng 300 triệu USD. Những nước xuất khẩu cà phê chủ yếu cho Algeria là Việt Nam, Brazil, Colombia, Indonesia…

Hiện, cà phê Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu sang Algeria do được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Theo đó, cà phê của Việt Nam có mùi vị đặc biệt, tạo ra độ bọt cao, khả năng hấp thụ đường tốt hơn cà phê các nước khác. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đánh giá, cà phê Việt Nam vẫn còn dư địa xuất khẩu sang Algeria do được doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, hương vị.

Ví dụ, cà phê của Việt Nam có mùi vị đặc biệt, tạo ra độ bọt cao, khả năng hấp thụ đường tốt hơn so với cà phê của các nước khác. Chính vì vậy, mặc dù khoảng cách địa lý giữa hai nước xa xôi, song càphê Việt Nam vẫn được ưu tiên nhập khẩu vào Algeria và thường chiếm thị phần lớn nhất.

Cà phê Việt Nam có nhiều dư địa xuất khẩu sang Algeria do được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Ảnh minh họa

Các nhà rang xay Algeria thường trộn cà phê Việt Nam với cà phê của các nước khác trong quá trình chế biến theo những tỷ lệ khác nhau. Hiện tại, các nhà nhập khẩu Algeria đang rất quan tâm đến nguồn cung cà phê nhân xanh từ Việt Nam khi nước ta bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Ngoài Algeria, cà phê thô của Việt Nam còn có nhiều tiềm năng mở rộng thị phần tại những quốc gia châu Phi khác, nhất là các nước ở khu vực Bắc Phi như Ai Cập, Libya, Maroc, Tunisia.

Chính sách của các quốc gia Bắc Phi là nhập khẩu cà phê thô, càphê nhân xanh để rang xay, chế biến trong nước cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng bản địa và nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân.

Mặt khác, các nhà nhập khẩu thường tìm mua cà phê thô sàng (cỡ) 16 hoặc 18 có giá bán phải chăng, ngang bằng hoặc thấp hơn so với giá bán của các đơn vị trung gian quốc tế.

Với việc tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ - triển lãm quốc tế, các hội nghị giao thương trực tiếp, trực tuyến và thông qua hệ thống Thương vụ Việt Nam tại một số quốc gia Bắc Phi, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của Việt Nam có thể chủ động tìm kiếm đối tác và khách hàng nhập khẩu cho vụ thu hoạch sắp tới.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang