Các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal đã được giải cứu thành công

author 06:02 15/11/2020

(VietQ.vn) - 61/62 container hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 01 công hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam. Việc các container hàng được giải cứu thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), sau rất nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) để làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal (nơi các container hàng bị mắc kẹt) và Ấn Độ (nơi các container hàng phải quá cảnh để về Việt Nam), các container hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam theo mong muốn của các doanh nghiệp.

Đến nay, 61/62 container hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 1 container hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam

 

Ngày 12/11/2020, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam có các container hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal, đã gửi thư cảm ơn Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan về việc đã hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp Việt Nam giải cứu thành công các container hàng hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và quá cảnh qua Ấn Độ.

Ngay từ những ngày đầu tiên các container hàng hồ tiêu bị mắc kẹt do chính sách hạn chế nhập khẩu hồ tiêu của Nepal đưa ra vào đầu tháng 4/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương, đặc biệt là Vụ Thị trường châu Á – châu Phi phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) thực hiện rất nhiều buổi làm việc trực tuyến với các cơ quan đối tác phía Nepal, Ấn Độ; gửi các công hàm của Bộ Công Thương và Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) sang cơ quan đối tác tại Nepal, Ấn Độ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã trực tiếp ký công thư ngày 19 tháng 6 năm 2020 và công thư ngày 27/7/2020 gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đề nghị phía Bạn cho phép giải phóng các container hàng đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng tại Nepal, không làm gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Trước các nỗ lực của phía Việt Nam, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có công văn gửi Hải quan Nepal kèm theo danh sách các container hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các container hàng này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 container hàng hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam đã về đến Việt Nam, 01 container hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về Việt Nam.

Việc các container hàng được “giải cứu” thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp. Hơn nữa, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các container hàng về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu các container hàng hồ tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa rồi.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang