Tiêu chuẩn hỗ trợ chuyển đổi công nghệ hòa nhập giới

author 05:58 14/06/2023

(VietQ.vn) - Sức mạnh của công nghệ mới trong việc biến đổi thế giới đạt đến đỉnh điểm khi chúng hoạt động cho tất cả mọi người. Công nghệ kỹ thuật số ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống và tương lai kỹ thuật số mà chúng ta đang định hình sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Tuy nhiên, tương lai của kỹ thuật số không được xây dựng trong từng người mà phải là tất cả mọi người.

Các nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng phụ nữ chiếm tỷ lệ rất thấp trong lĩnh vực công nghệ, trong đó chỉ 17% chuyên gia công nghệ thông tin ở châu Âu là phụ nữ và sự bất bình đẳng giới được chuyển sang các đổi mới tiên tiến như Metaverse, nơi đã có sự chênh lệch giới tínhViệc khuyết thiếu phụ nữ trong thế giới kỹ thuật số đã khiến GDP của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình giảm 1 nghìn tỷ đô la Mỹ trong thập kỷ qua. Rõ ràng là thu hẹp khoảng cách giới trong công nghệ kỹ thuật số là một yêu cầu của kinh tế và xã hội. 

Đây chính là lúc UN-Women, một tổ chức của Liên hợp quốc chuyên về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ xuất hiện. UN-Women làm việc để bảo vệ các quyền và nhu cầu của phụ nữ, trẻ em gái ở mọi nơi, đồng thời chịu trách nhiệm hỗ trợ các quốc gia thành viên thiết kế luật, chính sách, chương trình và dịch vụ có lợi cho phụ nữ. 

Với suy nghĩ này, điều cần thiết là giúp hình thành các tiêu chuẩn được sử dụng bởi tổ chức tư nhân và công cộng để thiết kế, phát triển và triển khai các công nghệ mới. Để đạt được mục tiêu này, UN-Women và ISO đang nỗ lực tăng cường tính bao trùm về giới của các tiêu chuẩn này, từ đó giúp phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới được hưởng lợi từ những lợi thế mà nền kinh tế kỹ thuật số mang lại. 

Công nghệ và hòa nhập

Ủy ban về Địa vị Phụ nữ (CSW) được thành lập vào năm 1946 với mục đích tập hợp các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia quan trọng từ khắp nơi trên thế giới để thúc đẩy quyền của phụ nữ, ghi lại thực tế cuộc sống của phụ nữ ở mọi nơi và thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Ngày nay, gần 80 năm sau khi CSW thành lập, thế giới đã thay đổi đáng kể và công nghệ chưa bao giờ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. 

Mỗi năm, các chuyên gia về chủ đề từ tất cả khu vực để dựa trên kiến ​​thức chuyên môn của họ nhằm thiết lập một loạt khuyến nghị chính sách để đệ trình lên Ủy ban và các Quốc gia Thành viên. Năm nay, một trong những kết luận chính của các cuộc thảo luận nhấn mạnh vai trò thiết yếu của tiêu chuẩn trong thiết kế, phát triển và triển khai công nghệ. 

Các chuyên gia chỉ ra rằng tiêu chuẩn là không thể thiếu để đào tạo sinh viên, thiết lập và xác nhận các giả định, thiết kế sản phẩm  xây dựng pháp luật. Công việc này cũng chỉ ra rằng tiêu chuẩn dựa trên các mẫu không bao gồm có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống mọi người. Trong một thế giới chủ yếu là nam giới, một đại diện cân bằng hơn trong việc phát triển và triển khai công nghệ mới đang chứng tỏ là công cụ mạnh mẽ. 

Để minh họa cách thức các thành kiến ​​giới tính có thể được đưa vào công nghệ, Londa Schiebinger, tác giả chính của nghiên cứu cho rằng, đã đưa ra nghiên cứu điển hình về an toàn ô tô đặc biệt thú vị. Thật vậy, các hình nộm thử nghiệm va chạm được thiết kế xung quanh cơ thể nam giới trẻ, có kích thước trung bình, khỏe mạnh, ngay cả khi ô tô được bán trên thị trường toàn cầu cho mọi giới tính và kiểu cơ thể. Do đó, các kỹ sư ô tô thiết kế những chiếc ô tô an toàn cho cơ thể nam giới và thiết bị được cung cấp cho họ để thực hiện công việc của mình (hình nộm thử nghiệm va chạm) là trung tính về giới tính. Kết quả là, phụ nữ có nhiều khả năng hơn đàn ông bị thương nặng trong một vụ tai nạn xe hơi. Ví dụ này được lặp đi lặp lại trong các ngành và lĩnh vực. Thông thường, các tiêu chuẩn hướng dẫn đổi mới công nghệ không tính đến phụ nữ. 

Bà Schiebinger và toàn thể hội đồng ủng hộ việc áp dụng tiêu chuẩn đáp ứng giới tính như một phần của phương pháp tiếp cận nhân quyền theo thiết kế. Do đó, họ lặp lại các khuyến nghị của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, được đưa ra trong  báo cáo của ông về chủ đề CSW và nhấn mạnh rằng các biện pháp bảo vệ và tiêu chuẩn là cần thiết để đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và kiểm soát trong thiết kế và sử dụng công nghệ kỹ thuật số. 

Tổng thư ký cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải giải quyết các vấn đề chính đe dọa quyền và an ninh của phụ nữ, trẻ em gái trong thời đại kỹ thuật số. Lồng ghép giới trong công nghệ và đổi mới là bước thiết yếu để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. 

Làm thế nào để các tiêu chuẩn thúc đẩy hòa nhập?  

Hơn bao giờ hết, việc thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực kỹ thuật số là cần thiết để mọi người có thể tận dụng những lợi thế do nền kinh tế kỹ thuật số mang lại. Để đạt được điều này, tiêu chuẩn phải tiếp tục phát triển và phản ánh nhu cầu phụ nữ tham gia vào mọi giai đoạn của quá trình phát triển. 

Đây là lý do tại sao nhu cầu và trải nghiệm của phụ nữ phải được tính đến ngay từ giai đoạn thiết kế công nghệ. Các nhóm thiết kế đa dạng hơn có thể giúp tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng khác nhau. Nghiên cứu và dữ liệu bao gồm phụ nữ có thể giúp các nhà thiết kế hiểu rõ hơn về nhu cầu và trải nghiệm của họ. 

Thời đại kỹ thuật số đang thay đổi xã hội của chúng ta. Nó mang đến cơ hội tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ vượt trội trong công việc, tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật số thiết yếu và tăng cường sự tham gia của họ vào chính trị và dân sự. Nhưng điều này sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu công nghệ làm nền tảng cho những lĩnh vực này được thiết kế dành cho phụ nữ. 

Chúng ta sẽ không đạt được bình đẳng giới bằng những lời hứa mơ hồ hoặc dựa vào sự trừu tượng, lý thuyết; chỉ hành động có chủ ý, được thông báo bởi các khuyến nghị chi tiết, chẳng hạn như khuyến nghị được cung cấp bởi các tiêu chuẩn toàn diện và chuyên môn của các tổ chức như ISO, mới đạt được sự tương đương. Công việc thiết yếu được thực hiện trong lĩnh vực này đảm bảo rằng quy trình tiêu chuẩn hóa có sự tham gia của tất cả mọi người để mọi người đều có thể hưởng lợi từ kết quả. Các tiêu chuẩn là chìa khóa để đạt được sự lồng ghép giới trong công nghệ và đổi mới.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang