Mẹo hay phân biệt bia ngon nên biết

author 18:36 24/10/2015

(VietQ.vn) - Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng phân biệt được đâu là bia ngon. Vậy làm sao để phân biệt được bia xịn và bia đểu?

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Việt Nam được liệt và hàng tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới. Con số thống kê năm 2013 là 2,9 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã lên đến 3,8 tỷ lít/năm, chia trên đầu người trung bình 35 lít/người. Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu. Trên thực tế, vẫn có những loại bia gia công kém chất lượng được trà trộn vào bán cho người tiêu dùng.

Bia giả, bia kém chất lượng thường được ủ không đủ độ nên chưa xử lý hết methanol và các tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, nhiều hãng bia còn cho thêm một số loại độc tố để tăng độ cồn. Uống nhiều bia đã có hại, uống phải bia giả, bia kém chất lượng, hậu quả còn khôn lường hơn. Bởi thế, người tiêu dùng cần tỉnh táo và phải nắm được một số kiến thức cơ bản để biết cách chọn bia chất lượng, nhận biết bia giả, bia kém chất lượng.

Cách phân biệt bia xịn và bia kém chất lượng

cách chọn bia ngon, chất lượng

Cần biết cách chọn bia để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Về màu sắc, bia tươi, bia đạt chất lượng có màu vàng óng, vàng rơm, màu tươi sáng. Ngược lại, bia kém chất lượng có màu ngả sang hơi đỏ, đục. Về độ trong, một chai bia chất lượng nhìn bằng mắt thường không bao giờ có cặn, nếu bia có cặn thì đó là bia giả, công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

Cần nhớ rằng, không phải cứ bia nhiều bọt thì là bia ngon. Bia nhiều bọt nhưng chóng tan thì cũng chứng tỏ bia kém chất lượng. Nếu căn cứ vào bọt bia thì phải có tiêu chí sau.

Nếu là bia ngon, khi rót bia lập tức có bọt lăn tăn chạy lên từ đáy cốc. Bọt đó tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 – 5 phút. Bọt phải nhỏ, mịn, nổi từ dưới đáy cốc lên. Sau khi uống hết bia, thành cốc vẫn còn thấy bọt bám vào.

Cách chọn bia ngon

Cách chọn bia thật là dựa vào màu sắc, mùi vị và độ trong của bọt bia

Đối với bia kém chất lượng thì bọt bia to, chóng tan, không bám vào thành cốc do lượng CO2 không đạt, lên men ngắn. Về mùi vị, bia thật thơm, hơi có vị đắng 1 chút. Bia giả không thơm và vị đắng nhiều.

Ly Ly (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang