Cách nấu chè củ năng hạt sen thơm mát, bổ dưỡng
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Thịt kho tàu thơm ngon ấm bụng ngày trở lạnh
Cách nấu xôi dừa dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên
Đậm đà gân bò hầm dưa chua chống ngán ngày Tết
Củ năng hay còn gọi là cu mã thầy có vị ngọt, tính hàn, có công dụng ích khí, an trung, khai vị tiêu thực, giải thực nhiệt trong ngực, sinh tân chỉ khát, trị 5 loại nghẹn ngạt ở cơ hoành, chữa tiêu khát, tăng huyết áp, ung thư, vàng da. Bên cạnh việc dùng để làm vị thuốc và chế biến các món ăn mặn ra thì nó còn dùng để nấu chè rất ngon mát, rất thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè củ năng hạt sen bổ dưỡng mà lại cực đơn giản.
Nguyên liệu:
- Củ năng (củ mã thầy)
- Hạt sen khô
- Đường kính hoặc đường phèn
Các nguyên liệu trong cách nấu chè củ năng hạt sen cực đơn giản
Cách nấu chè củ năng hạt sen:
Bước 1: Củ mã thầy sau khi rửa sạch bùn đất, gọt vỏ, cắt đôi nếu củ to.
Củ năng rửa sạch, gọt vỏ, cắt vừa ăn
Bước 2: Hạt sen ngâm nở với nước trong khoảng 1 giờ rồi cho vào nồi hầm nhỏ lửa đến khi chín bở. Chú ý không nên hầm quá lâu kẻo hạt sen bị vỡ nát làm nước chè bị đục.
Hạt sen ngâm khoảng 2 tiếng rồi cho vào nồi hầm mềm
Bước 3: Vớt hạt sen ra bát, cho đường vào ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm đều. Khi đường tan hết, trút hạt sen trở lại nồi chè, bật bếp đun sôi rồi cho củ năng vào đun cùng.
Hạt sen mềm ướp với đường rồi cho vào nấu cùng củ năng
Bước 4: Củ năng rất nhanh chín, nếu đun quá lâu củ năng sẽ bị nhừ, mất đi độ giòn ngọt ban đầu. Vì vậy sau khi cho củ năng vào đun, chỉ cần dùng muôi quấy nhẹ trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp luôn. Chè củ năng có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Thanh Mai (T/h)