Mẹo phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ chứa thạch cao

authorHòa Lê 12:13 05/03/2017

(VietQ.vn) - Cách phân biệt đậu phụ có thạch cao và đậu phụ sạch như thế nào. Dưới đây là cách phân biệt đậu phụ có thạch cao và đậu phụ sạch đơn giản nhất.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Thời gian gần đây, thông tin đậu phụ nhiễm thạch cao khiến nhiều gia đình phân vân khi đưa vào thực đơn mỗi ngày. Vì vậy cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch như thế nào là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là một vài gợi ý về cách phân biệt đậu phụ có thạch cao và đậu phụ sạch đơn giản nhất.

Cách phân biệt đậu phụ có thạch cao và đậu phụ sạch

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch như thế nào là mối quan tâm của nhiều người. Ảnh minh họa

Theo một số người có kinh nghiệm làm đậu lâu năm, để làm đậu phụ không cần phải dùng đến thạch cao, chỉ cần ít giấm nuôi hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước (sau khi lấy phần đậu nành kết tủa để ép thành đậu phụ, sẽ còn phần nước, giữ lại nước này để trong khoảng 4 - 7 ngày sẽ có được nước có vị chua nhẹ). Tuy nhiên, theo cách này, 1 kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao.

Do vậy, một số nơi thường cho thêm bột năng và một số phụ gia vào, thường gặp nhất là thạch cao công nghiệp. Thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)… rất độc hại cho sức khỏe. Mặt khác, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng cao thạch lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.

Những chiếc ô tô cũ ‘ngon bổ rẻ’ bán chạy của Kia có gì hay?(VietQ.vn) - Những chiếc ô tô cũ giá rẻ được nhiều người ưa chuộng bởi tính thực tế của nó. Dưới đây là gợi ý những chiếc ô tô cũ giá rẻ bán chạy nhất của Kia.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch đầu tiên đó là dựa vào màu sắc của sản phẩm. Nếu miếng đậu phụ cứng, tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Đậu phụ càng vàng nhiều thì càng chứa thạch cao nhiều. Đậu phụ ngon có màu trắng, cầm mềm tay, mùi thơm dẻo.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch tiếp theo đó là dựa vào mùi vị. Khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu có vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.

Cách phân biệt đậu phụ có thạch cao và đậu phụ sạch

Dựa vào mùi vị là một trong những cách phân biệt đậu phụ có thạch cao và đậu phụ sạch đơn giản nhất. Ảnh minh họa 

Dựa vào độ nặng của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch nhanh chóng. Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.

Trên đây là 1 số cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch siêu đơn giản, ngoài ra người tiêu dùng cần lưu ý. Để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao, không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không. Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang