Cách sử dụng máy lọc không khí trong nhà giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19

authorKhánh Hồng 13:28 05/10/2020

(VietQ.vn) - Máy lọc không khí có thể giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19. Bạn nên chú ý điều gì khi mua một chiếc máy lọc không khí?

Khi thời tiết thay đổi và mọi người dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19? Ngoài việc tiếp tục giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang, việc mua một chiếc máy lọc không khí di động tại nhà là lựa chọn phổ biến hiện nay, vì vài lý do chính đáng.

Vi rút gây bệnh Covid-19 chủ yếu lây lan qua các giọt đường hô hấp được thải ra ngoài khi người bệnh nói, ho, hắt hơi hoặc thở và người khác hít phải. Tuy nhiên, vi rút cũng có thể lây lan qua các phần tử nhỏ hơn và tồn tại trong không khí trong vài phút hoặc vài giờ. Sử dụng máy lọc không khí di động có thể làm giảm vi trùng trong không khí trong nhà của bạn. 

Dưới đây là những điều bạn cần biết về máy lọc không khí và đại dịch:

Cách thức hoạt động của máy lọc không khí

 Ảnh minh họa.

Shelly Miller, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ), người đã dành nhiều năm để nghiên cứu về ô nhiễm không khí đô thị, nói với CNBC Make It, máy lọc không khí giúp lọc bỏ các chất ô nhiễm trong không khí và làm sạch không khí trong nhà.

"Các thiết bị này thường bao gồm một bộ lọc và một quạt: Máy lọc không khí hút không khí vào, đi qua bộ lọc để loại bỏ các hạt nhỏ trong không khí và sau đó thải không khí sạch trở lại phòng", cô nói.

Miller chia sẻ thêm, ngoài phòng tránh dịch, máy lọc không khí có thể hữu ích trong các vụ cháy, vì chúng làm giảm khói bên trong ngôi nhà. Chúng cũng có thể loại bỏ các chất gây dị ứng phổ biến như bụi và lông động vật. Và máy lọc không khí thậm chí có thể hữu ích nếu bạn đang nấu ăn trong một căn hộ nhỏ, vì chúng làm giảm khí thải nấu ăn".

Máy lọc không khí có bảo vệ bạn khỏi Covid-19 không?

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, không gian kém thông thoáng làm tăng nguy cơ lây truyền Covid-19, vì vi rút có thể tồn tại trong không khí và bị người khác hít phải.

Máy lọc không khí có thể là một công cụ hữu ích, giúp đưa không khí trong lành vào nhà đồng thời loại bỏ không khí có khả năng bị ô nhiễm. Nhưng chỉ riêng máy lọc không khí thôi thì không thể ngăn chặn sự lây truyền Covid-19.

Miller cho biết, máy lọc không khí với HEPA, hoặc bộ lọc “hạt không khí hiệu quả cao” là lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng, vì chúng có thể thu giữ ít nhất 99,97% các hạt trong không khí có kích thước ít nhất 0,3 micron. Tuy nhiên, vi rút Covid-19 có kích thước lớn khoảng 125 nanomet hoặc 0,125 micrômét, vì vậy về mặt kỹ thuật, nó nhỏ hơn so với những gì máy lọc thu được. 

Cần lưu ý điều gì khi mua máy lọc không khí?

Miller nói, trên thị trường có rất nhiều máy lọc không khí chất lượng tốt, bên cạnh khả năng lọc còn bao gồm cả chuông và còì.

Miller cho biết rằng, người tiêu dùng hãy tìm một máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA và cân nhắc kích thước của căn phòng. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, “tốc độ phân phối không khí sạch” (hay CADR) của một thiết bị sẽ cho bạn biết diện tích căn phòng mà nó có thể làm sạch ở mức cao nhất. 

Khánh Hồng (theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang