Campuchia hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu cá da trơn từ Việt Nam

author 17:13 09/02/2021

(VietQ.vn) - Sau đúng một tháng tạm ngừng nhập 4 loại cá nuôi (bao gồm: cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc bông) Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia đã cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm thủy sản này.

Ngày 8/2, Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông cáo báo chí về việc tiếp tục cho phép nhậu khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá như: Cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc bông từ nước ngoài nhằm đảm bảo nhu cầu trong nước, cũng như quy định của pháp luật và quy định hiện hành.

Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia khẳng định sẽ tiếp tục giải quyết những khó khăn, thách thức cho ngành nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, Bộ cũng sẽ lấy ý kiến ​​của các bên liên quan để thiết lập và công nhận tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với các nguyên tắc tự do thương mại, đảm bảo sức khỏe con người, động vật, bảo vệ môi trường, cũng như thúc đẩy tăng trưởng thương mại. Như vậy là sau đúng một tháng tạm ngừng nhập 4 loại cá nuôi, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia đã cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm thủy sản này.

Campuchia hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu cá da trơn từ Việt Nam. Ảnh minh họa. 

Lệnh cấm nhập khẩu cá của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia được đưa ra vào ngày 8/1/2021, sau cuộc họp giữa các quan chức của Bộ với đại diện Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản, các nhà cung cấp và xuất nhập khẩu thủy sản Campuchia nhằm hỗ trợ người dân nuôi cá trong nước đang gặp khó khăn.

Sau đó, ngày 19/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đề nghị phía Campuchia xem xét lại quyết định trên, đồng thời nhấn mạnh, lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá nói trên của Campuchia có dấu hiệu đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà Việt Nam và Campuchia là thành viên.

Dù lệnh cấm được bãi bỏ, theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng như doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Campuchia nói riêng cần tiếp tục theo sát diễn biến thông tin, chính sách nhập khẩu của thị trường và đặc biệt cần chú ý đảm bảo các yêu cầu của các cơ quan hữu quan Campuchia về vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu, vì sự an toàn và lợi ích của người tiêu dùng của cả hai nước.

Thông tin mới nhất việc Campuchia dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn từ Việt Nam(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Campuchia có công văn phản hồi chính thức việc ngày 8/1/2021, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn như: cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia; trong đó có Việt Nam.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang