video hot

Cận cảnh xưởng 'tân trang' công tơ điện cũ

09:12 22/11/2019

Vietq.vn - Với giá khoảng 100.000-120.000 đồng, công tơ điện hết "đát", kém chất lượng được tân trang thành hàng mới và bán cho người tiêu dùng.

Tại một kho hàng ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có khoảng 2 vạn công tơ điện cũ được mua thanh lý từ các sở điện lực. Theo chủ hàng này, nếu công tơ điện còn sử dụng được, sẽ tiếp tục được bán lại cho các cơ sở "tân trang" công tơ ở Vĩnh Phúc với giá khoảng 30.000-40.000 đồng/chiếc.

Theo lời quảng cáo, phóng viên tìm tới một cơ sở chuyên "tút tát" công tơ điện tại xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ở đây, có hàng nghìn chiếc công tơ cũ mang thương hiệu Emic với niên hạn khác nhau, có những chiếc tem nhôm với tuổi đời đã 15 năm. 

Sau khi chỉ ra một vài kinh nghiệm lọc mớ hàng cũ có thể tân trang, chủ cơ sở dẫn phóng viên đi xem nơi để thành phẩm là những chiếc công tơ đã được sơn sửa lại. Tại đây, có khoảng hơn chục thùng hàng, mỗi thùng chứa 24 công tơ được đóng hộp cẩn thẩn, dán lại nhãn thương hiệu Emic năm 2019 đang chờ xuất xưởng.

Khi phóng viên ngỏ ý muốn xem tận mắt quy trình tân trang lại công tơ thì người phụ trách việc này đã từ chối vì lý do giấu nghề. Người này chỉ khẳng định rằng, mình đã làm nghề "tân trang" lại công tơ điện đã hơn chục năm và công việc này đòi hỏi rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Chủ cơ sở cho biết thêm, mỗi tháng, cơ sở này có thể xuất đi khoảng 2.000 chiếc công tơ. Hàng loại 1 có giá khoảng 100.000 -120.000 đồng/chiếc, đã bao gồm cả giấy kiểm định. Hàng loại 2 thì có giá thấp hơn và khách hàng sẽ phải tự đi kiểm định.

Từ khóa:

video liên quan

Khoa học công nghệ

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang