Cần có tầm nhìn và quyết tâm thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong tất cả các lĩnh vực

author 19:02 14/12/2020

(VietQ.vn) - Năm 2020 là năm khởi động Chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số trở thành xu hướng phát triển trong toàn bộ đời sống kinh tế xã hội. Yếu tố tiên quyết mang lại thành công trong chuyển đổi số chính là tầm nhìn và quyết tâm thực hiện của các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện Chuyển đổi số toàn diện trong tất cả các lĩnh vực.

Đây là nhận định của ông Trương Gia Bình- Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tại phiên khai mạc “Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020” diễn ra chiều 14/12/2020 tại Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Mức độ sẵn sàng cho số hóa của Việt Nam mới ở mức trung bình

Với chủ đề “Chuyển đổi số quốc gia: Chia sẻ và Kết nối”, “Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT - Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020” là hoạt động thiết thực đồng hành cùng Chính phủ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam, thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo. Công ty nghiên cứu McKensey thì chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

Còn theo một khảo sát từ Singapore, nếu các nước ASEAN chuyển đổi số mạnh mẽ, năm 2030 GDP ASEAN có thêm 1.000 tỷ USD. Đối với Việt Nam, GDP năm 2030 sẽ tăng 100 tỷ USD.

Những năm qua, ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành hạ tầng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, là phương thức phát triển mới nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo số liệu từ Bộ Thông tin & Truyền thông, doanh thu ngành CNTT năm 2019 đạt khoảng 100 tỷ USD tương đương 1/3 GDP Việt Nam. Trong đó, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT có khoảng 12.000 doanh nghiệp đạt doanh thu 11 tỷ USD. Nhân lực ngành CNTT khoảng 1 triệu lao động với khoảng 250.000 lập trình viên.

Theo khảo sát của Cisco năm 2019, mức độ sẵn sàng cho số hóa của Việt Nam đang ở mức trung bình ở vị trí 70/141 quốc gia, với điểm mức là 12,06/25 điểm. Theo Temasek, Bain&Company (năm 2019), Kinh tế số của Việt Nam dự kiến vượt 43 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng nóng nhất trong các lĩnh vực gồm thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ.

Cần có tầm nhìn và quyết tâm thực hiện

Khảo sát của VINASA với trên 500 doanh nghiệp, tổ chức tham gia Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT – Ngày Chuyển đổi số Việt Nam cho thấy, có 3 yếu tố thách thức nhất trong chuyển đổi số gồm: quyết tâm của lãnh đạo tổ chức; chi phí, thời gian, nguồn lực; và cách thức chuyển đổi số như thế nào thì phù hợp với tổ chức. Ngoài ra, yếu tố bảo mật an toàn thông tin là yếu tố thách thức có lựa chọn cao thứ tư trong khảo sát. 

Theo ông Trương Gia Bình, quá trình Chuyển đổi số ở nước ta đang mới ở những bước khởi đầu. Ngày chuyển đổi số Việt Nam lấy chủ đề “Chuyển đổi số Quốc gia: Đổi mới phương thức vận hành toàn xã hội” với mong muốn đưa công nghệ thâm nhập vào mọi ngõ ngách đời sống xã hội con người, đưa Việt Nam trở thành Quốc gia Số.

Ông Trương Gia Bình nhận định, mỗi bộ ngành, mỗi doanh nghiệp có sự quan tâm đầu tư và kịch bản riêng cho lộ trình chuyển đổi số của mình. Và yếu tố tiên quyết mang lại thành công trong chuyển đổi số chính là Tầm nhìn và Quyết tâm thực hiện của các tổ chức, doanh nghiệp…

Nâng cao nhận thức là câu chuyện chúng ta nói nhiều rồi, nhưng để thực hiện thì bắt đầu từ đâu? Từ Tầm nhìn, để chúng ta vạch ra lộ trình xuyên suốt. Rồi làm như thế nào, làm được đến đâu… thì lại cần đến sự Quyết tâm của cả một tổ chức, để nhân sự đồng lòng, để huy động các nguồn lực một cách cao độ”- ông Trương Gia Bình chia sẻ.  

Chỉ rõ cụ thể hơn, ông Nguyễn Huy Dũng- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, nghĩa là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người. 

Ông Dũng cũng nhấn mạnh một số nội dung về chuyển đổi số. Theo đó, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hãy nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số. Mỗi cơ quan, tổ chức là khác nhau, vì vậy, chiến lược và kế hoạch hành động cũng khác nhau. Người đứng đầu mỗi cơ quan, tổ chức hãy là người tư duy, lựa chọn định hướng, xác định mục tiêu và ra đề bài về chuyển đổi số.

Đối với các địa phương, chuyển đổi số không chỉ là hoạt động của cơ quan nhà nước, mà là phát triển kinh tế số, xã hội số của địa phương mình. Tỉnh ủy thảo luận, ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số. UBND tỉnh ban hành chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể hoá Nghị quyết của Tỉnh uỷ.

Đối với khối doanh nghiệp, ông Dũng cho rằng, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu.

Đối với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị khẩn trương ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, trong đó chú ý kết hợp hài hòa giữa tập trung và phân tán. Những nền tảng quy mô bộ, ngành, địa phương cần triển khai tập trung. Ứng dụng và dịch vụ có thể triển khai phân tán.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hãy sử dụng công nghệ số như là một dịch vụ, thông qua việc sử dụng các nền tảng. Lúc đó, công nghệ số cũng giống như điện, như nước, các dịch vụ cơ bản chỉ bình quân vài chục ngàn đồng / 1 người / 1 tháng.

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong các lĩnh vực trọng điểm

Tại Diễn đàn, nhiều thông tin chia sẻ rất hữu ích được chia sẻ như: Định hướng, kết quả đạt được và các chính sách thúc đẩy sáng tạo của Hàn Quốc trong cách mạng 4.0 (Chương trình I-Korea 4.0); Chính sách chuyển đổi số các ngành công nghiệp và hạ tầng mới của Trung Quốc; Chính sách phát triển kinh tế số với 2 chương trình lập quỹ thúc đẩy tiến trình số hoá quốc gia và các dịch vụ thúc đẩy doanh nghiệp sáng tạo, vườn ươm công nghệ của Malaysia; Chương trình 5G của Newzeland để thúc đẩy kinh tế số.

Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương đang đi tiên phong về chuyển đổi số và các chuyên gia công nghệ trao đổi xoay quanh nội dung: Làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam như VNPT, FPT, MISA cũng có phần chia sẻ những kinh nghiệm, thuận lợi khó khăn khi triển khai các giải pháp chuyển đổi số với các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp. 

Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/12/2020, Chương trình còn có các hội nghị chuyên đề xoay quanh việc chuyển đổi số trong một số ngành và lĩnh vực trọng điểm, như: Nông nghiệp, nhóm Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), lĩnh vực logistics, và chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì. Cùng với đó là hội nghị về chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế, Tài chính - Ngân hàng.

Bên cạnh các báo cáo và bài phát biểu chính, chương trình còn có triển lãm giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số, hoạt động kết nối cung cầu, tư vấn về chuyển đổi số dành cho các bên quan tâm.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang