Cẩn trọng những loại trái cây dễ bị 'ngậm' hóa chất để ép chín

author 08:41 14/11/2021

(VietQ.vn) - Trái cây rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nhiều loại quả dễ bị ngâm hóa chất để ép chín, có hại cho sức khỏe. Vậy đâu là những loại quả cần thận trọng khi lựa chọn.

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên nên lựa chọn ăn uống thực phẩm đúng mùa bởi thực phẩm theo mùa thường ít có nguy cơ bị tẩm ướp hóa chất, bị chín ép hoặc sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, nhiều người bán hàng vẫn chọn cách chạy theo lợi nhuận, sử dụng các loại hóa chất nhằm giúp trái cây có màu sắc đẹp hơn, thời gian bảo quản lâu hơn, chín nhanh hơn. Vậy đâu là những loại quả có nguy cơ này?

Quả bơ

Bơ là loại quả rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người chọn mua, song nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải bơ bị tẩm hóa chất để chín ép. Đặc điểm của trái bơ là vỏ mềm, khi vận chuyển đường dài nếu trái đã trái chín sẽ dễ bị dập, hư hỏng. Vì vậy các thương lái thường tắm hóa chất để giữ cho bơ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Về bí quyết nhận biết trái bơ đã bị "tắm hóa chất", một nhà vườn tiết lộ, với những quả bơ chưa chín lõi cuống sẽ có màu xanh, còn nếu có màu vàng có nghĩa là đang chín tới, màu nâu sẫm là bơ đã chín quá, rất dễ nẫu. Vậy nên, khi cầm quả bơ mà cuống có màu xanh nhưng thân lại mềm chứng tỏ nó đã được ngâm qua hóa chất để chín nhanh.

Kích thước của cuống bơ cũng là đặc điểm nhận diện. Quả bơ non được ngâm hóa chất cuống sẽ to. Bơ chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

Thêm vào đó bơ ngâm hóa chất dù mềm nhưng ăn vẫn sẽ có vị đắng, nhiều người lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, thực tế những trái bơ chín tự nhiên thì dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng, thậm chí phần vỏ xanh này còn có vị béo, ngon.

 Quả bơ dễ bị ép chín bằng hóa chất, cần đặc biệt lưu ý khi mua và sử dụng. Ảnh minh họa

Chuối

Chuối là loại quả quen thuộc, giá thành rẻ lại có quanh năm, tuy nhiên đây cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì nhiều khả năng là chuối chín ép.

Ngoài ra, vỏ chuối chín ép thường có màu vàng bắt mắt, mịn màng còn chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen. Khi bóp nhẹ vào quả chuối, loại chín ép thường vẫn cứng trong khi đó loại chín tự nhiên thì ruột sẽ mềm.

Xoài

Xoài cũng là loại quả khó giữ chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế nhiều người thu hoạch xoài xanh sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị dập nát.

Xoài chín do thuốc kích thích thường chín không đều, quả không có mùi thơm, cuống bị rụng thâm đen. Những quả ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng cũng dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.

 
Phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín nhờ hóa chất

Người tiêu dùng có thể phân biệt thực phẩm chín ép hay chín tự nhiên bằng mắt thường hoặc sờ vào thực phẩm.

- Trái cây chín tự nhiên
Trái cây chín tự nhiên thường có vỏ chín không đều (chỗ xanh, chỗ vàng); ít khi vàng đều. Đồng thời trái cây chín tự nhiên cũng có mùi thơm đặc trưng, không bị đậm, nồng như mùi hóa chất. Thực phẩm chín tự nhiên thường mềm đều, không có cảm giác cứng, rắn.

Nếu để ý phần cuống quả sẽ rất tươi, có nhựa, rắn vì Ethlen làm chín quả không tiết ra trong cuống, giật cuống nhẹ cũng sẽ dễ bật ra.

- Trái cây chín ép, ngâm hóa chất
Trái cây chín ép chủ yếu nhờ các loại hóa chất kích thích các loại quả hái non, chưa già (thường là các loại trái cây trái mùa, chưa đủ thời gian để thu hoạch).

Trái cây chín ép bằng hóa chất thường chín từ ngoài vào trong, do vậy màu sắc bên ngoài thường rất đẹp, bắt mắt nhưng bên trong thường bị sượng, chưa chín, ăn có chỗ non và xanh, có vị chát. Sờ bằng tay thấy cứng, không có độ mềm và đàn hồi do bên trong vẫn còn xanh. Mùi vị không rõ ràng và thường rất nồng. Điều này rõ nhất đối với chuối.
 

Mít

Hóa chất thúc chín mít có thể là ethrel, nguồn gốc Trung Quốc. Loại chất này thường được dùng để kích thích mủ cây cao su. Chất này có hại cho sức khỏe con người nên không được dùng trong thực phẩm.

Thông thường, để thúc chín mít, thương lái chỉ cần pha loãng ethrel vào nước rồi ngâm cuống hoặc phun vào vỏ. Tuy nhiên, một số người còn bơm trực tiếp hóa chất vào cuống và bên trong quả.

Để phân biệt giữa mít chín ép và mít chín tự nhiên, có thể quan sát mủ (nhựa) của quả mít. Mít chín cây sẽ có ít mủ, còn mít chín ép sẽ có mủ trắng chảy ra nhiều. Bên cạnh đó, mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng trong khi loại chín ép thường chỉ có mùi thoang thoảng, ngửi kỹ mới thấy.

Sầu riêng

Sầu riêng cũng là loại trái rất dễ bị tẩm hóa chất ép chín. Để chọn sầu riêng ngon, người mua cần chú ý phần cuống và phần gai. Phần cuống tươi xanh, cứng là loại vừa rụng; cuống cũ, úa màu, héo là loại để lâu, có thể đã được ngâm thuốc để thúc chín.

Gai sầu riêng chín cây sẽ nở, có màu xanh lẫn vàng và xám. Trong khi sầu riêng nong hái sớm nhúng thuốc để lâu ngày gai không nở, bầm dập nhiều chỗ.

Đu đủ

Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ, vì thế cần quan sát kỹ khi mua đu đủ. Đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ, bắt đầu từ dưới quả lên trên cuống. Khi dùng tay ấn sẽ thấy nhựa chảy ra. Đu đủ chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt, cuống héo, rụng, khi bấm vào không còn nhựa.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang