Cẩn trọng thực phẩm đông lạnh nhập lậu kém chất lượng

author 07:39 22/08/2020

(VietQ.vn) - Sáng 21/8, gần 2 tấn thực phẩm đông lạnh có biểu hiện phân hủy, không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm đã bị lực lượng chức năng thu giữ.

Cụ thể, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.Hà Nội phối hợp với Đội QLTT 17 (Cục QLTT Hà Nội) đã phát hiện trong khu vực kho chứa hàng của cơ sở kinh doanh tại địa chỉ số 33 đê Quai, Tứ Liên, quận Tây Hồ có chứa số lượng lớn hàng đông lạnh gồm trứng gà non, kê gà, nầm lợn, lườn vịt, tràng lợn. Tổng số hàng có trọng lượng khoảng gần 2 tấn.

 Số lượng lớn thực phẩm đông lạnh không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Toàn bộ số hàng hóa trên có xuất xứ từ nước ngoài nhưng không có hoá đơn chứng từ, không được kiểm dịch theo quy định. Tại hiện trường, một số thực phẩm đông lạnh có biểu hiện phân huỷ, chảy nước, không đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ cửa hàng kinh doanh khai nhận mua thực phẩm đông lạnh kể trên từ cửa khẩu ở Móng Cái rồi tập kết về kho. Sau đó, phân phối cho các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ số thực phẩm đông lạnh trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương chủ trì phối hợp cùng Chi cục thú y, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Thuận An tiến hành khám kho hàng cho thuê (không biển hiệu) thuộc công ty TNHH Đầu tư kho vận Miền Nam (phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 5 kho lạnh chứa thực phẩm. Kiểm tra 1 kho lạnh, lực lượng chức năng phát hiện chứa 19 tấn sản phẩm động vật đông lạnh quá hạn dùng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị ôi thiu, biến đổi màu sắc... Trong đó, có hơn 11 tấn chân gà; hơn 5 tấn chân giò heo, 2 tấn dồi trường, sụn gà, trứng non, bao tử heo, vú heo, thịt đà điểu, heo nái, nai, ức vịt… Tổng trị giá lô hàng là trên 500 triệu đồng.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ các lô hàng đã thừa nhận hành vi vi phạm. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, theo một nghiên cứu tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu cũng khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” các chất độc gây ung thư.

Theo ThS. BS Doãn Thị Tường Vi, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, thực phẩm thường dùng để trữ đông trong tủ lạnh thường là thịt, cá, tôm, cua và thức ăn có nguồn gốc động vật. Vì những thực phẩm này nhiều đạm nên rất dễ bị phân hủy, ôi thiu.

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm, quá trình giết mổ, vận chuyển, truyền tay, bày bán ở chợ… có thể bị nhiễm vi khuẩn. Do đó, trong trường hợp mua thực phẩm ngoài chợ về trữ đông cần lưu ý chọn thịt lợn phải là thịt mới mổ; tôm, cá còn sống... Hạn chế mức tối đa ăn đồ đông lạnh, có thể bớt chút thời gian buổi sáng ra chợ, lựa chọn những thực phẩm tươi sống nhất cho gia đình để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, thực phẩm kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng, chỉ mua hàng ở những cơ sở uy tín, có kiểm dịch và đảm bảo về chất lượng.

PV

Sản xuất buôn bán găng tay y tế kém chất lượng, giám đốc bị bắt(VietQ.vn) - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển y tế Trường Thọ ở TP.HCM bị bắt giữ và khởi tố để điều tra hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán găng tay y tế kém chất lượng, giả nhãn hiệu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang