Cảnh báo: Áp xe ngực do tiêm filler tăng vòng một

author 16:34 09/05/2023

(VietQ.vn) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân nữ bị sưng tức ngực hai bên kèm các biểu hiện sốt, đau đớn. Các bác sĩ phát hiện trong ngực bệnh nhân có nhiều ổ viêm mủ, dẫn đến đa áp xe.

Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân nữ N (31 tuổi ở Bắc Giang) trong tình trạng ngực trái khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng, đỏ đau. Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây 1 tháng, nghe thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, chị N đã đến một cơ sở spa với mong muốn cải thiện vòng 1. Chị N trả tiền cho spa 6 triệu để dùng sóng xung kích làm tăng thể tích vú. Tuy nhiên, trong quá trình làm chủ spa lại bảo tình trạng ngực của bệnh nhân cần dịch vụ sóng xung kích cao cấp hơn và yêu cầu đóng 20 triệu, bệnh nhân có thể trả sau, trả góp.

Các bác sĩ tiến hành xử trí tổn thương cho bệnh nhân

Sau đó, chị N được bịt mắt, tiêm chất làm đầy không rõ loại, số lượng và cấy chỉ vào ngực. Ngày hôm sau đau ngực, khó thở nổi ban đỏ toàn thân, chị N vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc - Thăng Long (tỉnh Bắc Giang). Sau 3 ngày ra viện, quay lại spa tiêm tan, rút chỉ, lại bị phát ban, đau ngực vào quay lại viện. Sau 1 tháng dùng kháng sinh chống viêm ngực trái của chị N vẫn bị đau tức ngực kéo dài, chị đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chích rạch vú trái ra 40 cc dịch vàng đục ở trong và dưới tuyến vú. Thủ thuật được tiến hành thuận lợi và xử trí triệt để, sau khi hút dịch ra khỏi ngực trái, phát hiện vi khuẩn tụ cầu vàng trong chất dịch lấy khỏi vú bệnh nhân. Theo Ths.Bs Lưu Phương Lan, khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, do các chất tiêm vào là chất không có bản chất rõ ràng không được Bộ Y tế hay FDA cấp phép, không rõ tiêm vào vị trí nào và số lượng ra sao. Nên phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức chức dịch rõ ràng trên MRI và lâm sàng, có thể còn những chất làm đầy trong nhu mô tuyến tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô tuyến. Do đó, vẫn còn các nguy cơ viêm tấy áp xe vú, viêm xơ tuyến vú về sau. Đã có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe tuyến vú sau tiêm chất lạ vào vú nhiều lần sau 5 năm, 10 năm, 20 năm, phải phẫu thuật nhiều lần gây tàn phá cho nhu mô tuyến vú, thậm chí cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú.

Hình ảnh siêu âm khối áp xe trên vú bệnh nhân

Theo bác sĩ Lan, thời gian gần đây, Khoa liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân, tăng vòng 1 ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ... Đây đều là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng. Khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, dẫn đến hệ lụy là có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng phải cắt bỏ toàn bộ ngực để giữ tính mạng, bác sĩ Lan nói thêm. Do đó, để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện, các chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Không nên thực hiện theo số đông, lời giới thiệu từ người thân quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên hoặc muốn thay đổi kích thước vòng 1 cũng như cải thiện những khuyết điểm vòng 1 của mình thì cần đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám trực tiếp, bác sĩ Lan khuyến cáo.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang