Cảnh báo doanh nghiệp Việt cẩn trọng khi giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

author 06:06 26/10/2019

(VietQ.vn) - Vụ Thị trường châu Á – châu Phi lên tiếng cảnh báo doanh nghiệp Việt cẩn trọng khi giao dịch tại Thỗ Nhĩ Kỳ khi chiến sự tại đây bùng phát.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, ngày 08/10/2019, Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Erdogan đã chính thức phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới với Syria mang tên “Mùa xuân hòa bình” (Peace Spring). Đây được coi là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho các doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch tại quốc gia này.

Theo đó, ngày 09/10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria, mở đầu chiến dịch nhằm chống lại các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và các lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đến nay, Chiến dịch đã kéo dài gần 2 tuần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 Khói bốc lên từ thị trấn Ras al-Ain của Syria. Ảnh: CNN

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ và đang gây căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và cộng đồng các nước Ả-rập.

Cụ thể, Mỹ đã đe dọa có thể áp đặt lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự này. Hiện nay chưa rõ Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Do đó, thời gian tới hình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường và rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng mức độ rủi ro khó xác định do còn tùy thuộc vào diễn biến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh đó, nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch, các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần thường xuyên theo dõi các kênh thông tin của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ... để nắm được diễn biến tình hình tại thị trường này, bao gồm tình hình kinh tế, chính trị, khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, không nên sử dụng biện pháp thanh toán sau bằng điện chuyển tiền (TTR) mà nên thanh toán 100% trước khi giao hàng. Đây cũng là điều kiện thanh toán nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nước bạn yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận hiện nay do lãi suất sở tại vẫn còn rất cao (tuy nhiên điều này không cần thiết áp dụng đối với các thanh toán về L/C).

Thứ ba, tăng cường xác minh và điều kiện tài chính của đối tác để đề phòng trường hợp doanh nghiệp sở tại gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có thông tin nào xấu về hệ thống ngân hàng của nước bạn, nhưng việc siết chặt điều kiện thanh toán là cần thiết lúc này, nhất là việc hạn chế việc các hình thức thanh toán rủi ro cho nhà xuất khẩu.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang