Cảnh báo hàm lượng kim loại độc hại cao cho sức khỏe có trong thực phẩm trẻ em

author 17:08 05/02/2021

(VietQ.vn) - Vừa qua, Ủy ban giám sát thuộc Quốc hội Mỹ đã phát hiện ra một hàm lượng kim loại độc hại lớn ảnh hưởng tới sức khỏe con người có trong thực phẩm trẻ em.

Cụ thể, Ủy ban giám sát thuộc Quốc hội Mỹ cho biết các nhà điều tra đã phát hiện "hàm lượng nguy hiểm của các kim loại nặng độc hại" trong một số thực phẩm dành cho trẻ em, có nguy cơ gây tổn thương hệ thần kinh của trẻ nhỏ. 

Cụ thể, trong 168 sản phẩm được thử nghiệm thì nhóm sản phẩm nhiễm chì chiếm 94%, cadmium chiếm 75%, asen chiếm 73% và thủy ngân chiếm 32%. Các sản phẩm chiếm tỉ lệ nhiễm kim loại cao nhất thường được làm từ gạo, cà rốt, khoai lang và nước ép trái cây. Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà điều tra tiến hành thanh tra đối với sản phẩm do các công ty Nurture Inc, Hain Celestial Group Inc, Beech-Nut Nutrition và Gerber - một công ty thuộc tập đoàn nổi tiếng - sản xuất. Qua đó, ủy ban kêu gọi giới chức liên quan ban hành các quy định mới về tiêu chuẩn an toàn cũng như đặt ra các yêu cầu đối với quá trình thử nghiệm sản phẩm.

 Lượng kim loại độc hại có trong thực phẩm trẻ em sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trẻ nhỏ

Trong báo cáo của Ủy ban giám sát thuộc Quốc hội Mỹ đã quy định nội bộ về tiêu chuẩn sản phẩm của các công ty "cho phép tồn tại hàm lượng kim loại nặng độc hại ở mức cao, trong khi các tài liệu cũng chỉ ra rằng các sản phẩm trên thị trường thậm chí vượt quá các mức này."

Báo cáo kêu gọi giới chức quản lý Mỹ đưa ra mức cho phép tối đa đối với hàm lượng kim loại nặng độc hại trong thực phẩm dành cho trẻ em, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất kiểm tra sản phẩm để đánh giá mức độ kim loại nặng có trong thành phẩm, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên thành phần nguyên liệu. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ hiện đang xem xét báo cáo này. Theo FDA, các yếu tố độc hại có trong môi trường và đi vào nguồn cung thực phẩm thông qua đất, nước hoặc không khí. FDA nêu rõ: "Bởi chúng không thể bị loại bỏ hoàn toàn, do đó mục tiêu của chúng tôi là giảm nguy cơ tiếp xúc với các yếu tố độc hại trong thực phẩm đến mức độ thấp nhất có thể." Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân vì sao các sản phẩm thức ăn dành cho trẻ em nhiễm nhiều kim loại đặc biệt là asen. Bởi vì các nguyên liệu chế biến như gạo, khoai lang đa phần được trồng ở miền Nam nước Mỹ. Nơi mà các nhà cung cấp nông sản thường dùng thuốc trừ sâu có chứa asen để phun. Trước tình hình trên, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi những công ty sản xuất thức ăn cho trẻ em nên tìm những nguồn cung cấp nông sản có hàm lượng asen thấp nhất có thể.

Trên website của mình, hãng thực phẩm Campbell tuyên bố các sản phẩm của hãng này là an toàn, đồng thời viện dẫn mức tiêu chuẩn hiện hành của FDA thiếu quy định về mức độ kim loại nặng trong thức ăn trẻ em.

Trong khi đó, Hain Celestial cũng cho biết hãng này "đã thực hiện một số bước đi để giảm mức độ kim loại nặng trong sản phẩm, trong đó bao gồm cả việc không sử dụng gạo lứt trong các sản phẩm có nguyên liệu chủ yếu là gạo, đồng thời thay đổi các thành phần nguyên liệu và tiến hành bổ sung thử nghiệm thành phẩm trước khi xuất xưởng".

Bảo Linh (t/h)

Một số mẫu xe Mercedes-Benz tại Việt Nam sẽ ẩn tính năng hỗ trợ đỗ xe chủ động(VietQ.vn) - Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sẽ ẩn tính năng Active Parking Assist trên một số mẫu xe mới, nhằm tuân thủ quy định an toàn UN R79 thuộc Công ước Vienna về Giao thông đường bộ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang