Cảnh báo loại ma tuý mới gây ảo giác mạnh tẩm trong thuốc lá

author 12:24 29/05/2024

(VietQ.vn) - Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về loại ma túy mới, gây ảo giác mạnh, khiến người dùng bị mất kiểm soát, có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Chất MDMB-4en-PINACA là một loại ma tuý mới. Khi sử dụng, các đối tượng hòa tan vào dung dịch hoặc tẩm vào thuốc lá, thuốc lào, cỏ khô… để đưa vào cơ thể; thường xuất hiện tại các nhà hàng, quán bar, quán karaoke, tiệc sinh nhật…

Khi đi vào cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương gây ảo giác khiến người dùng bị mất kiểm soát, có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Vì thế, Công an TP Hà Nội khuyến cáo gia đình, nhà trường, các tổ chức đoàn thể và ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Quyết tâm không để loại ma túy mới này lan truyền, hủy hoại giới trẻ.

Cảnh báo loại ma tuý mới gây ảo giác mạnh tẩm trong thuốc lá

Theo bác sĩ Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội), trước đó, trung tâm tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc do hút thuốc lá điện tử trộn ma tuý tổng hợp, cần sa, tinh dầu cần sa. Ngoài ra, tại đây cũng cấp cứu không ít những trường hợp ngộ độc do hút thuốc lào có tẩm ma tuý. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trung tâm ghi nhận có trường hợp ngộ độc ma tuý tổng hợp do hút thuốc lá điếu.

Đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng ngộ độc nặng với những biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng như: Co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi.

"Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá tẩm ma tuý này có thể gây tổn thương đa tạng, hôn mê, co giật, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, sốc, suy thận, thậm chí ngừng tim. Thực tế, nhiều bệnh nhân hút thuốc lá điện tử có trộn ma tuý nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn nhịp tim, rối loạn tâm thần, tính mạng bị đe doạ"- bác sĩ Nguyên cảnh báo.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang