Nhiều thủ đoạn sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp Tết Nguyên đán

author 07:09 14/02/2024

(VietQ.vn) - Công an thành phố Hải Phòng vừa phát đi cảnh báo 5 thủ đoạt lừa đảo qua mạng phổ biến trong dịp tết Nguyên đán.

Ngày 12/2, thông tin từ Công an Hải Phòng cho hay, thời gian gần đây, đặc biệt trong dịp chuẩn bị đến Tết Nguyên đán các đối tượng lừa đảo tăng cường sử dụng mạng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả nghiêm trọng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hải Phòng khuyến cáo người dân phòng ngừa 5 thủ đoạn lừa đảo qua mạng phổ biến trong dịp tết như sau:

Quảng cáo, giới thiệu việc làm để có thêm thu nhập

Lợi dụng nhu cầu của người dân muốn kiếm việc làm để có thêm thu nhập chuẩn bị cho tết Nguyên đán, đối tượng lừa đảo sử dụng các hội, nhóm tìm việc online trên các diễn đàn, mạng xã hội đãng tải quảng cáo, tìm kiếm lao động thời vụ, như: cắt mác quần áo, gấp phong bao lì xì, bình luận sản phẩm, đánh máy văn bản tài liệu... với hứa hẹn sẽ được nhận ngay tiền công từ một đến vài trăm nghìn đồng mỗi ngày, làm việc tại nhà, không phải đầu tư vốn... Các đối tượng thường yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc nhưng sau khi nhận được tiền thì cắt đứt liên lạc với nạn nhân. Các nạn nhân đối tượng lừa đảo hướng đến thường là người lao động có thu nhập thấp, thất nghiệp, phụ nữ nuôi con nhỏ, học sinh, sinh viên, v.v...

 Nhiều chiêu lừa đảo bằng cách sử dụng internet trong dịp tết. (Ảnh minh họa)

Giả mạo thương hiệu, doanh nghiệp đưa ra các chương trình tri ân, tặng quà, khuyến mại trong dịp tết

Đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội hoặc gọi điện thoại, mạo danh các công ty có thương hiệu như Công ty FPT, Siêu thị Điện máy xanh, Tokyo life... liên hệ với nạn nhân để thông báo các chương trình khuyến mãi, tri ân tặng quà dịp tết, tổ chức các cuộc thi hay thông báo khách hàng đã trúng thưởng phần quà có giá trị cao như xe máy SH, điện thoại Iphone, sổ tiết kiệm có giá trị vài trăm triệu đồng... Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng chỉ định để làm thủ tục nhận thưởng. Nhưng sau khi nhận được tiền, các đối tượng cắt đứt mọi liên lạc với nạn nhân và chiếm đoạt tiền.

Bán vé máy bay, vé tàu xe giá rẻ

Lợi dụng nhu cầu đi lại gia tăng trong dịp tết, các đối tượng lừa đảo lập các trang web hoặc trang facebook giả mạo để đăng tải quảng cáo về các gói combo vé máy bay, vé tàu xe giá rẻ, ưu đãi với số lượng có hạn, hỗ trợ người dân về quê ăn tết. Ngoài ra, các đối tượng còn giả mạo là nhân viên, đại lý ủy quyền của hãng bay, có ưu đãi chiết khấu cao, mức giá hấp dẫn; sử dụng đồng bọn còn giả làm khách đặt mua vé, đăng bình luận, tạo hình ảnh giả về việc mua vé thành công. Khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản, xóa toàn bộ dấu vết các tài khoản đã sử dụng liên hệ.

Cho vay tiền thủ tục nhanh, lãi suất thấp

Trong dịp cận tết nhu cầu vay tiền để chi tiêu cá nhân, gia đình càng tăng cao. Lợi dụng việc này, các đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính, đăng quảng cáo cho vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục nhanh chóng. Sau đó, chúng tạo hình ảnh giả về việc vay tiền rồi yêu cầu nộp trước nhiều khoản như phí mở hồ sơ, phí bảo hiểm để được giải ngân. Sau khi chuyển tiền xong, người vay không nhận được tiền giải ngân và không liên lạc được với đối tượng.

Giả mạo hoặc chiếm đoạt tài khoản Facebook của du học sinh, người sinh sống ở nước ngoài, nhắn tin cho gia đình, bạn bè nhờ chuyển tiền

Các đối tượng lập tài khoản mạng xã hội giả mạo hoặc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội (thường là Facebook) của du học sinh, người sống ở nước ngoài, sau đó nhắn tin cho gia đình, bạn bè hoặc người thân ở Việt Nam nhờ chuyển tiền giúp.

Bên cạnh đó, để tăng thêm lòng tin, các đối tượng có thể sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Deepfake) để tạo video giả mạo người thân khi gọi điện xác minh. Với thủ đoạn tinh vi trên, các đối tượng đã thực hiện chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang