Cảnh báo: Suýt mất mạng vì uống nhầm cồn công nghiệp mua tại nhà thuốc để sát khuẩn

author 11:32 11/03/2022

(VietQ.vn) - Mới đây một người đàn ông 54 tuổi đã phải nhập viện điều trị ngộ độc do uống nhầm 100 ml cồn công nghiệp mua tại nhà thuốc để sát khuẩn.

Bác sĩ điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân có triệu chứng nghiện rượu, được đưa đến viện trong tình trạng mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, nhìn mờ. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy ông đã bị ngộ độc. Người bệnh được bác sĩ lọc máu khẩn cấp nên đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục điều trị di chứng mờ mắt.

Trung tâm đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới, kết quả cho thấy thành phần là cồn công nghiệp methanol, nồng độ 56%. Methanol là hóa chất độc hại có khả năng gây ngộ độc cho người dùng, thường sử dụng làm nguyên liệu hóa học, công nghiệp và nhiên liệu. Còn cồn ethanol sử dụng trong y tế, các chai cồn tiêu chuẩn gồm ethanol nồng độ 70-90%, phụ gia là nước và một số chất hỗ trợ khác.

Đại diện gia đình chia sẻ đã mua một vài chai cồn tại hiệu thuốc để sát khuẩn trong nhà, phòng chống Covid-19. Nhãn chai cồn nêu "dùng làm chất đốt và rửa kính", song gia đình đọc chưa kỹ, vì vậy tin tưởng sử dụng cho mọi công việc sát khuẩn.

 Chai cồn mà bệnh nhân 54 tuổi đã uống nhầm gây ngộ độc phải cấp cứu. Ảnh: BV Bạch Mai

Trong trường hợp gia đình nói trên, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết người dân hiểu sản phẩm này là cồn y tế vì hình thức chai, quy cách dán mác, đơn vị sản xuất là công ty dược, bán ở trong hiệu thuốc, mua dễ dàng. Hiện một trong những khuyến cáo phòng ngừa Covid-19 là sử dụng cồn sát trùng tay nhiều lần, định kỳ khử trùng nhà cửa. Khi cồn sát trùng chứa methanol, sản phẩm không đảm bảo sát trùng. Bên cạnh đó, methanol ngấm qua da gây ngộ độc ví dụ nhiễm acid máu, tổn thương mắt, não... nếu được dùng nhiều, diện tích da tiếp xúc rộng, kéo dài.

Cũng theo bác sỹ Nguyên, sản phẩm cồn công nghiệp methanol có nguy cơ rất cao gây ngộ độc cho người sử dụng. Thứ nhất, mặc dù trên nhãn ghi công dụng chỉ dùng “dùng làm chất đốt và rửa kính,” có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc. Thứ hai, về hình thức có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng như đóng chai giống nhau, có chữ “cồn 70 độ”...

Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế. Ngoài việc không bảo đảm sát trùng, khi dùng cồn này quá nhiều trên da diện rộng, nhiều lần sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

“Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc. Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm, do bệnh nhân đến viện kịp thời, chúng tôi đã xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân còn di chứng mờ mắt,” bác sỹ Nguyên cho hay.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng rởm (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước) và báo cáo với các cơ quan chức năng, thông báo rộng rãi. Tuy vậy, nhiều sản phẩm cồn công nghiệp như vậy vẫn tiếp tục được bán ở các hiệu thuốc nhưng đã thay đổi nhãn mác về công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi,” hình thức chai lọ và nhãn mác vẫn rất giống các chai cồn sát trùng...

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và sẽ dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Với cơ quan quản lý, ông đề xuất không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại các cửa hàng, quầy bán hóa chất tẩy rửa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang