Cảnh báo tình trạng giả mạo thương hiệu EVN để quảng cáo bán hàng

author 07:07 06/09/2020

(VietQ.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin cảnh báo về tình trạng sử dụng trái phép logo nhãn hiệu EVN để quảng cáo bán hàng, trục lợi bất chính.

Hiện nay trên Internet, mạng xã hội xuất hiện một số thông tin quảng cáo giả mạo thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để quảng cáo bán hàng.

Theo EVN, các thông tin quảng cáo này đã sử dụng trái phép logo nhãn hiệu EVN để quảng cáo bán hàng, đồng thời sử dụng một số thuật ngữ, từ ngữ có thể gây hiểu nhầm đây là sản phẩm thuộc EVN.

“Việc vi phạm sử dụng nhãn hiệu EVN và sử dụng các thông tin không rõ ràng gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Do vậy, Tập đoàn thông tin tới các khách hàng sử dụng điện việc nhiều quảng cáo giả mạo thương hiệu EVN để bán hàng trên Internet và mạng xã hội,” đại diện EVN cho hay.

Hình ảnh quảng cáo giả mạo thương hiệu EVN xuất hiện trên internet, mạng xã hội. 

Trước đó, EVN cũng từng có cảnh báo về những loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” ,"thẻ tiết kiệm điện thông minh" được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ.

Kiểm chứng thực tế cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị trên hoàn toàn không được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Theo EVN, về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí. Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo. Có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng.

EVN khẳng định, nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị này vì không được các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

EVN cho biết muốn tiết kiệm điện, khách hàng cần luôn nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện đã khuyến cáo, cụ thể là: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang