Cảnh báo tình trạng mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế lừa đảo

author 11:11 19/03/2023

(VietQ.vn) - Tổng cục Thuế không yêu cầu doanh nghiệp phải cập nhật thông tin căn cước công dân. Đây là hành vi mạo danh để lừa đảo.

Theo Tổng cục Thuế, thông báo có nội dung: “Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh và có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng" là thông báo mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế. Đây là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế cho biết, không có chủ trương yêu cầu cũng như gửi email “chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh và có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng".

Theo Tổng cục Thuế, thời gian gần đây, Tổng cục Thuế nhận được phản ánh có một trung tâm/nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế gửi thông báo: “Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh và có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng".

 Tổng cục Thuế nhận được nhiều phản ánh có hiện tượng nhận được email yêu cầu doanh nghiệp cập nhật thông tin căn cước công dân. Ảnh minh hoạ

Tổng cục Thuế khẳng định đây là thông báo mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế; là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp, gây tổn hại tới uy tín, hình ảnh của ngành thuế.

Theo Tổng cục Thuế, quy định bắt buộc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Theo đó, khi có thay đổi về số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Đề nghị người nộp thuế đề cao cảnh giác và kịp thời phối hợp cung cấp thông tin, phản ánh kịp thời về hành vi lừa đảo tới cơ quan công an hoặc cơ quan thuế quản lý trên địa bàn.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang