Cảnh báo: Trẻ dễ loạn thần kinh vì 'tem giấy'

author 19:30 14/09/2016

(VietQ.vn) - Các phụ huynh rất hoang mang lo lắng vì có thêm thông tin việc xuất hiện ma túy “tem giấy” được bán công khai trước cổng trường học.

"Tem giấy" có kích thước 1,5x1,5 cm nhưng tác hại khôn lường

Hoang mang đủ loại độc hại
Vừa qua, trên mạng xã hội truyền tai nhau thông tin về ma túy “tem giấy” đang xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là trước cổng trường học được bày bán rất nhiều khiến cho các phụ huynh hoang mang, lo lắng cho con em của mình.

Chia sẻ trên mạng xã hội facebook, anh Lê Gia Mẫn bày tỏ bức xúc: "Loạn thật, các cửa hàng này dám công khai gián tiếp giết chết con em chủ nhân tương lai đất nước. Chị có tên Le Dao khuyên các phụ huynh nên cấm con, giám sát chặt con cái về việc ăn uống, chơi, chứ dùng mấy đồ ma túy này thì hại cả một đời con rồi còn gì".

Theo thông tin Báo Thanh niên đưa tin, một miếng "tem giấy" lớn gồm nhiều miếng nhỏ, có giá khoảng 300.000-500.000 đồng, nếu giá sỉ thì khoảng 250.000-300.000 đồng. Tính ra, mỗi miếng nhỏ chỉ khoảng 20.000 đồng.

Trước thông tin này, một facebooker N.T.T khẳng định, ma túy “tem giấy” chỉ có 20.000 đồng thì không thể nào là LSD (một loại ma túy tổng hợp amphameta), vì ở nước ngoài, LSD giá rất cao. Và anh này đặt câu hỏi rằng nếu không phải LSD thì đó là cái gì?

Theo tìm hiểu của PV, "tem giấy" được gắn một lớp nilon mỏng có khả năng tan trong nước trên bề mặt. Đồng thời, nó có tác dụng trực tiếp vào cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi. về thời gian mà "tem giấy" tan hết trong miệng các thường là 2-3 tiếng. Nhưng "tem giấy" phát tác dụng thì chỉ cần cách thời điểm đính chưa đầy 5 phút là đủ. Thời gian phiêu khi dùng “tem giấy” là 6 tiếng.

Trước đó, nhiều người lên án mạnh mẽ về tác hại đối với trẻ em “keo chó” rồi cả “bóng cười” cũng gây hoang mang về tác hại khôn lường với sức khỏe và tâm lý của trẻ em.

Hiểm họa vô cùng lớn

Trả lời báo chí, các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, số bệnh nhân có bệnh lý về tâm thần có liên quan đến ma túy ngày càng nhiều. Riêng về “tem giấy” có đến 1/3 số bệnh nhân.

Về tác hại của "Tem giấy" thì vô cùng lớn, nó thuộc nhóm chất gây ảo giác, kích thích rất mạnh tới não bộ, làm tăng nhịp tim cơ thể. Hệ thần kinh khi bị thuốc tác dụng sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh. Hiện tượng ảo giác, lung linh huyền ảo cũng như rùng rợn theo đó cũng xuất hiện.

 "Tem giấy" được bày bán công khai trước cổng trường học. Ảnh thanhnien.vn

Được biết, “Tem giấy” là một chất không màu, không mùi hoặc kết tinh dạng bột. Tuy nhiên, thời gian qua, các dân chơi nước ngoài thường tẩm chất trên vào giấy để tạo ra đặc thù của "tem giấy" hiện nay.

Đặc biệt, nếu trẻ em sử dụng nhiều, sẽ rất dễ phụ thuộc vào nó, hành vi nhân cách theo đó bị rối loạn. Và nguy cơ tử vong là rất cao đối với người sử dụng bị sốc, không được cấp cứu kịp thời.

Đề cập về tác hại của tem giấy, TS. BSCK II Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng T4, Viện Sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, chất ma túy “tem giấy” tổng hợp này có thể lưu trữ trong cơ thể người từ 72 - 96 giờ và gây những tác hại khôn lường. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân có hội chứng hưng cảm, hoang tưởng, tự cao kỳ quái, can thiệp vào tất cả các câu chuyện của người khác, tự cho mình là tài giỏi.

Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm, không muốn giao tiếp với mọi người, nghi ngờ bị đầu độc, hãm hại; bệnh nhân thường có biểu hiện kích động đập phá, đánh người thân hoặc giết người.

Đặc biệt hiện tượng ảo thị xuất hiện, bệnh nhân có thể nhìn thấy người đối diện biến dạng, lúc nào cũng thấy người truy đuổi mình nên bệnh nhân thường tấn công lại hoặc nhìn thấy rắn rết bò xung quanh. Tình trạng căng thẳng do hoang tưởng có thể khiến người nghiện ma túy bị kích động bạo lực, gồm cả khuynh hướng giết người và tự sát.

Các bệnh tâm thần do nghiện chất ma túy rất nguy hiểm. Theo BS Dũng, dù phác đồ chẩn đoán, điều trị nghiện những chất dạng ma túy tổng hợp đã ban hành nhưng việc điều trị cho bệnh nhân sử dụng “tem giấy” rất khó khăn vì họ thường bị rối loạn tâm thần, tổn thương não nặng. “Điều quan trọng trong quá trình cai nghiện chính là áp dụng liệu pháp tâm lý để người nghiện có nghị lực bỏ ma túy, sau đó có nghị lực tái thích nghi với xã hội mà không tái nghiện” – BS Dũng cho biết.

Đối với các phụ huynh, các chuyên gia khuyến cáo nên theo dõi sát con em mình và tìm hiểu kỹ về tác hại của những đồ độc hại như “tem giấy” “keo chó” hay “bóng cười” để định hướng cho con em tránh ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý.

Trong Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ ban hành Danh mục chất ma túy và tiền chất, thì chất ma túy tổng hợp dạng amphetamine (tem giấy) được xếp vào danh mục I là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Nếu kinh doanh, sử dụng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý, truy tố theo Luật Hình sự.

Mỗi miếng "tem giấy" thông thường có kích thước khoảng 1,5cm x 1,5cm. Giá bán lẻ của nó hiện nay dao động từ 150.000-200.000đ/miếng. Nếu dân chơi muốn giảm giá 10% thì phải nhập buôn với số lượng từ 20 miếng trở lên.

Sau khi liếm, ngậm “tem”, chất LSD sẽ đi vào cơ thể và có thời gian gây tác động kéo dài đến 12 giờ. Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày.

Đức Mậu

Giới trẻ chơi 'Bóng cười' nguy hại đến mức nào?(VietQ.vn) - Rất nhiều người tìm sử dụng “bóng cười” như một thú vui. Tuy nhiên hầu hết người sử dụng nó không hề quan tâm đến hệ lụy mà loại bóng này mang lại.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang