Cảnh báo ứng dụng nguy hiểm ‘núp bóng’ Squid Game người dùng cần gỡ ngay lập tức

author 06:26 29/10/2021

(VietQ.vn) - Giả mạo hình ảnh phim Squid Game, ứng dụng này gian lận quảng cáo và tự đăng ký các dịch vụ tính phí trên thiết bị của người dùng mà họ không hề hay biết.

Squid Game (Trò chơi con mực) là bộ phim Hàn Quốc gây sốt toàn cầu. Chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt, Squid Game đã trở thành bộ phim thành công nhất của Netflix. Rất nhiều loại hình giải trí "dựa hơi" sức nóng của bộ phim này để quảng bá sản phẩm, ứng dụng của mình. 

Trên App Store và Google Play Store, chỉ cần tìm kiếm từ khóa Squid Game, kết quả trả về sẽ là "hằng hà sa số" những tựa game sao chép y hệt bộ phim, từ tên gọi, cốt truyện cho đến các trò chơi chết người trong phim. Chỉ tính riêng trên nền tảng Android, đã có "sương sương" hơn 200 ứng dụng ăn theo bom tấn của Netflix.

Tính trên toàn cầu, tổng số lượt tải các ứng dụng liên quan tới Squid Game đã lên tới con số hàng triệu lượt và chưa có dấu hiệu dừng lại. Lợi dụng điều này, không ít hacker đã tạo nên những ứng dụng độc hại núp bóng Squid Game, hòng dẫn dụ các fan hâm mộ của bộ phim tải về để chúng có thể thực hiện các hành vi lừa đảo.

Nhiều ứng dụng "ăn theo" sức hút của phim Squid Game 

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Lukas Stefanko của ESET, "Squid Wallpaper 4K HD" là một trong những ứng dụng lừa đảo ăn theo sức hút của Squid Game đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play Store. Dưới vỏ bọc là một ứng dụng cung cấp những hình nền điện thoại có chủ đề về Squid Game, ứng dụng này sẽ gian lận quảng cáo và tự đăng ký các dịch vụ tính phí trên thiết bị của nạn nhân mà họ không hề hay biết.

Phát hiện cho thấy, ứng dụng này có chứa mã độc Joker, một trong những mã độc Android phổ biến nhất, khét tiếng với các chiêu trò gian lận thanh toán và khả năng gián điệp bao gồm đánh cắp tin nhắn SMS, danh sách liên lạc và thông tin thiết bị. Được phát hiện lần đầu vào năm 2017, tần xuất xuất hiện của Joker ngày càng gia tăng với hàng loạt các ứng dụng Android bị nhiễm mã độc. Chúng liên tục tìm ra các phương thức tấn công mới nhắm đến các điểm yếu trong khâu kiểm tra bảo mật của Play Store.

Nhà nghiên cứu bảo mật Lukas Stefanko cho biết, "Squid Wallpaper 4K HD" đã được cài đặt trên 5.000 chiếc smartphone trước khi bị Google gỡ bỏ. Do đó, những ai đã vô tình cài ứng dụng này nên gỡ ngay khỏi điện thoại của mình, đồng thời kiểm tra và hủy các gói dịch vụ đáng ngờ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật, người dùng cần cẩn trọng trong việc tải về các ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng từ bên thứ 3, không thuộc chợ ứng dụng của Google; Trước khi tải về ứng dụng nên đọc kỹ các đánh giá, chỉ nên tải về ứng dụng từ các nhà phát triển uy tín; Cẩn thận hơn khi cấp quyền cho ứng dụng. Nếu thấy ứng dụng yêu cầu quá nhiều quyền hạn vô lý, hãy từ chối và gỡ cài đặt ứng dụng ngay lập tức.

Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang