Cảnh giác các thành phần 'ẩn' sau sản phẩm giảm cân có thể gây hại sức khỏe

authorNgọc Nga 09:48 24/09/2020

(VietQ.vn) - Hiện nay để cải thiện vóc dáng nhiều chị em phụ nữ tìm đến các sản phẩm giảm cân. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu trong thành phần nhiều loại thuốc giảm cân tiềm ẩn chất gây hại sức khỏe cần tránh dùng.

Trước đó, có nhiều sản phẩm giảm cân quảng cáo có nguồn gốc thiên nhiên đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phát hiện có chứa các thành phần tân dược ẩn, không được công bố, có thể gây hại cho người dùng. Vậy các thành phần ẩn thường có trong các sản phẩm này là gì, chúng nguy hại ra sao?

Sản phẩm giảm cân Paya

Phân tích trong phòng thí nghiệm, FDA cho biết, trong sản phẩm giảm cân Paya có chứa Sibutramine, một thành phần có trong sản phẩm mà không được công bố. Sibutramine là một chất được kiểm soát đã được loại bỏ khỏi thị trường vào tháng 10 năm 2010 vì lý do an toàn.

Sibutramine tạo cảm giác no

Sibutramine là một thành phần được FDA phát hiện có mặt trong nhiều sản phẩm được sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung để giảm cân. Đây là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và chán ăn.

Sibutramine được FDA cấp phép từ tháng 11/1997, được dùng theo đơn bác sĩ, cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục, đã được áp dụng để điều trị béo phì. Thế nhưng, tháng 11/2009, kết quả một nghiên cứu đã chỉ ra có sự gia tăng nguy cơ của các biến cố tim mạch đối với bệnh nhân có tiền sử về bệnh này khi sử dụng thuốc chứa sibutramine liên tục trong thời gian dài. Và vì lý do an toàn nên tháng 10/2010, sibutramine đã bị loại bỏ khỏi thị trường.

Sử dụng các sản phẩm giảm cân cẩn trọng trước những thành phần gây hại sức khỏe 

Tuy nhiên, nhiều phân tích trong phòng thí nghiệm của FDA thời gian qua cho thấy nhiều sản phẩm giảm cân có chứa sibutramine mà không được công bố trong thành phần. Điều này đặt ra mối đe dọa nguy hiểm cho người tiêu dùng vì sibutramine được biết là làm tăng đáng kể huyết áp và/hoặc nhịp tim ở một số bệnh nhân và có thể gây nguy hiểm cho người có tiền sử bệnh động mạch vành, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác, gây nguy hiểm tính mạng với các loại thuốc khác mà người tiêu dùng có thể đang dùng để điều trị bệnh.

Viên nang giảm béo Miracle Adipessum

FDA xác nhận rằng, trong viên nang giảm béo Miracle Adipessum có chứa fluoxetine. Fluoxetine là một thuốc chống trầm cảm hai vòng có tác dụng ức chế chọn lọc tái thu nhập serotonin của các tế bào thần kinh, được sử dụng để điều trị trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn hoảng loạn và rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD).

Việc sử dụng thuốc này có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm suy nghĩ tự tử, chảy máu bất thường và co giật. Ở những bệnh nhân dùng các loại thuốc khác trong điều trị phổ biến như aspirin, ibuprofen, hoặc thuốc trầm cảm, lo âu, bệnh lưỡng cực, cục máu đông, hóa trị, bệnh tim và rối loạn tâm thần… loạn nhịp thất hoặc đột tử có thể xảy ra.

Vì vậy, FDA khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng các sản phẩm này. Hiện, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm không kê đơn, được sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống, nhưng các sản phẩm này có thể chứa các thành phần ẩn có thể gây hại, mà FDA  không thể kiểm tra và xác định được sự an toàn của tất cả các sản phẩm bổ sung này. Người tiêu dùng nên thận trọng trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào trong các loại trên.

Thuốc nhuận tràng bisacodyl

Bisacodyl là thành phần hoạt chất trong dulcolax - một sản phẩm nhuận tràng không kê đơn (OTC) được sử dụng để giảm tạm thời tình trạng táo bón. Bất lợi thường gặp của thuốc là đau bụng, buồn nôn. Tuy nhiên, cần chú ý tương tác bất lợi của bisacodyl với các thuốc điều trị khác. 

Với thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc các chất bổ sung kali, nếu dùng bisacodyl lâu dài hoặc quá liều có thể làm giảm nồng độ kali huyết thanh do làm mất kali quá nhiều qua đường ruột; thuốc nhuận tràng có thể ảnh hưởng đến tác dụng giữ kali của các thuốc lợi tiểu nói trên.

Dùng phối hợp các thuốc kháng acid, các thuốc đối kháng thụ thể H2 như cimetidin, famotidin, nizatidin, và ranitidin hoặc sữa với bisacodyl trong vòng 1 giờ sẽ làm cho dạ dày và tá tràng bị kích ứng do thuốc bị tan quá nhanh. Vì thế, nếu người bệnh đang dùng các thuốc điều trị này mà dùng sản phẩm giảm cân có chứa bisacodyl (không được công bố) sẽ gây nguy hiểm cho bản thân mà không hề biết.

Thận trọng khi dùng thuốc tẩy trắng răng tại nhà(VietQ.vn) - Sử dụng thuốc tẩy trắng răng tại nhà là một trong những phương pháp tẩy răng đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để tránh những hậu quả xấu người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn và dùng.

Viên nang Asia Slim

Phân tích trong phòng thí nghiệm của FDA xác nhận rằng viên nang Asia Slim ngoài chứa sibutramine còn có các thành phần như diazepam và bisacodyl. Những chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Diazepam là thành phần hoạt chất trong thuốc valium, một loại thuốc kê đơn được FDA chấp thuận sử dụng để quản lý các rối loạn lo âu và giảm nhẹ các triệu chứng lo lắng. Diazepam là một chất được kiểm soát chặt chẽ vì khả năng lạm dụng và phụ thuộc thuốc. Các triệu chứng cai thuốc bao gồm run, đau bụng, đau cơ, nôn mửa, toát mồ hôi, nhức đầu, lo âu, căng thẳng, bồn chồn, lú lẫn và khó chịu, đã xảy ra khi bệnh nhân đột ngột ngừng sử dụng diazepam. Các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng diazepam bao gồm chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ và hạ huyết áp. Ngoài ra, có sự gia tăng nguy cơ khuyết tật và các bất thường phát triển khác có liên quan đến việc sử dụng diazepam ở phụ nữ mang thai.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang