Cảnh giác 'thủ đoạn' giả mạo được Cục Quản lý đấu thầu cấp phép để kinh doanh tiền ảo

author 10:35 25/06/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Cục trưởng Quản lý đấu thầu (QLĐT) đã nhận phản ánh của công dân về việc một doanh nghiệp giả mạo giấy tờ với nội dung được phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Theo đó, Cục trưởng Quản lý đấu thầu (QLĐT) đã nhận được phản ánh của công dân về việc có hiện tượng giả mạo văn bản của Bộ. Văn bản giả mạo có số 116/2017/PĐ-BKHĐT, đề ngày 16/6.

Nội dung của văn bản giả mạo là Bộ KH&ĐT phúc đáp văn bản của Công ty Trident Crypto Academy tại Việt Nam về việc cho phép công ty này được kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong văn bản giả mạo có hình ảnh con dấu của Cục QLĐT, ngoài ra còn có chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng Cục QLĐT.

Công văn giả mạo được cấp phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin. Ảnh: Zing News

Công văn giả mạo được cấp phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin. Ảnh: Zing News

Văn phòng Bộ KH&ĐT khẳng định bản chụp văn bản nêu trên là giả mạo Cục QLĐT với nhiều lý do. Thứ nhất, bản chụp văn bản nêu trên có thể thức không theo quy định về thể thức của văn bản hành chính, quy định của Bộ KH&ĐT, Cục QLĐT.

Thứ hai, văn bản nêu trên đề ngày 16/6, giả danh chữ ký ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó Cục trưởng Cục QLĐT. Bộ KH&ĐT cho biết vào thời điểm này, ông Nguyễn Đăng Trương đã giữ chức danh Cục trưởng Cục QLĐT và không giữ chức danh Chủ tịch tại bất kỳ cơ quan, hiệp hội nào.

Thứ ba, Cục QLĐT thường xuyên ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện pháp luật về đấu thầu cho các tổ chức, cá nhân trên phạm vi cả nước. Vì vậy, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương và con dấu của Cục QLĐT có thể dễ bị sao chép, giả mạo.

Theo Văn phòng Bộ KH&ĐT, đối tượng có hành vi giả mạo văn bản nói trên của Cục QLĐT có thể với mục đích đi lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Văn phòng Bộ cảnh báo các cá nhân, doanh nghiệp nếu nhận được văn bản như trên cần hết sức cảnh giác.

Tiền điện tử Onecoin đang được hoạt động rầm rộ tại các nước, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Zing News

Tiền điện tử Onecoin đang được hoạt động rầm rộ tại các nước, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Zing News 

Nói tới tiền điện tử onecoin, được biết nó được xuất hiện tại châu Âu bắt đầu từ tháng 1/2015. Tiền điện tử onecoin khác bitcoin ở chỗ dù là tiền ảo, nhưng nó có xuất xứ rõ ràng với người sáng lập là Tiến sĩ, luật sư Ruja Ignotava – cũng là người tư vấn chiến lược cho bitcoin. Trong khi đó, bitcoin là sản phẩm của một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình không rõ danh tính.

Cách thức hoạt động của hai đồng tiền này giống nhau: dựa vào thuật toán mã cao cấp dưới dạng mã nguồn mở. Song, onecoin khác ở chỗ ngoài công bố rõ danh tính của người thành lập, đồng thời họ đăng ký hoạt động chính thức dưới dạng công ty đào tạo kiến thức tài chính, chứ không phải hoạt động kinh doanh tiền ảo.

Trên các diễn đàn, các mạng xã hội… rất nhiều người mời chào nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới onecoin với lời mời cực kỳ hấp dẫn như: Đầu tư 5.000 euro, tức gần 150 triệu đồng bây giờ (tháng 4/2015), tháng 1/2016 bạn sẽ được 1-2 tỷ đồng, tháng 1/2017 bạn được 3-4 tỷ đồng, tháng 1/2018 bạn sẽ được 10-15 tỷ đồng. Con số siêu lợi nhuận này có được nhờ mức giá kỳ vọng của đồng onecoin trong tương lai.

Với những lời chào mời hấp dẫn như thế, rõ ràng onecoin đang có một sức hút rất lớn đối với nhiều người “có gan làm giàu”, đặc biệt là khi một loạt sàn vàng bị triệt hạ, và rất nhiều kênh đầu tư truyền thống khác rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, nếu “bỏ qua” được các cám dỗ của lời chào mời, thì sẽ thấy việc đầu tư vào đồng tiền ảo này có sự rủi ro rất lớn.

Thứ nhất, đó là dù bỏ tiền thật, nhưng chỉ mua được một đồng tiền ảo không có bất kỳ sự bảo đảm nào, nhất là ở Việt Nam, hiện nay, Ngân hàng Nhà nước không thừa nhận tiền ảo, không chấp nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán.

Thứ 2, dù ra đời sau, được nhà sáng lập tìm mọi cách khắc phục những nhược điểm của đồng tiền ảo bitcoin trước đó, nhưng mọi phương thức giao dịch onecoin lại giống hệt bitcoin.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Trung Minh- một người am hiểu về tiền ảo cho rằng, onecoin có thể ra đời vì vẫn có nhiều nhà đầu tư mong muốn kiếm được lợi nhuận dễ dàng, nhanh chóng với tâm lý “kiếm tiền dễ dàng” và “người đi trước lúc nào cũng thắng”.

Song, vị chuyên gia này cho rằng, dù là hình thức kinh doanh tiền ảo nhưng mô hình gần giống kinh doanh đa cấp, và giá trị ban đầu của đồng tiền ảo bị đẩy lên cao khi càng có nhiều người tham gia… Điều này tạo sự khan hiếm vì số lượng tiền ảo được tạo ra luôn là có hạn (theo ý thức chủ quan của người/tổ chức tạo ra) nhưng mong muốn có chúng lại là vô hạn! Và người tham gia bị thúc đẩy bởi tâm lý “tôi phải là người đi trước”. Càng nhiều người nghĩ mình là người đi trước sẽ càng có nhiều người tham gia. Và người đến sau sẽ chịu rủi ro cao hơn. Ngoài ra, dù có công bố người đứng đầu tuy nhiên onecoin vẫn rủi ro và nguy cơ mất trắng nếu sàn bị đánh sập.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang