Cao Bằng: Tạm giữ 2.500 sản phẩm thuốc lá điện tử ghi bằng chữ 'Made in China'

author 13:24 27/11/2023

(VietQ.vn) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa tạm giữ 2.500 sản phẩm thuốc lá điện tử đều ghi bằng tiếng nước ngoài, trong đó có chữ “Made in China” không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Thực hiện kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023, ngay sau khi nhận được nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, Đội Quản lý thj trường số 1 đã  thẩm tra, xác minh là có căn cứ vi phạm nên tiến hành khám phương tiện vận tải xe ô tô biển kiểm soát 11A-08X.XX đang dừng đỗ để trả hàng tại thành phố Cao Bằng.

Bước đầu kiểm tra lực lương chức năng xác định người điều khiển xe ô tô trên là do ông LDP, địa chỉ thường trú thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Kết quả khám phát hiện trong khoang chứa đồ có hai bao tải dứa màu xanh, trên bao bì có ghi hạt điều sấy Bình Phước. Kiểm tra thực tế hàng hóa chứa bên trong hai bao tải dứa màu xanh có 2.500 sản phẩm thuốc lá điện tử nhãn hiệu Yooz Zero Pod, trên sản phẩm hàng hóa không có chữ tiếng Việt Nam, đều ghi bằng tiếng nước ngoài, trong đó có chữ “Made in China”, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa. Để ngăn chặn hành vi vi phạm, Đội Quản lý thị trường số 1 tiến hành tạm giữ tang vật, phương tiện, phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ tình tiết vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lượng lớn thuốc lá điện tử bị phát hiện và thu giữ. (Ảnh: Cục QLTT Cao Bằng)

Liên quan tới thuốc lá điện tử, theo thống kê từ Bộ Y tế, hiện nay, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên đang gia tăng. Trên thế giới, một số quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore,…đã cấm thuốc lá điện tử.

Theo quy định thì các sản phẩm như thuốc lá điện tử chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước. Do đó, đề xuất cần cấm ngay lập tức việc lưu hành thuốc lá điện tử ở Việt Nam, cấm hoàn toàn, không thử nghiệm, không cần đánh giá, theo dõi hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm thu hút từ phía dư luận. Vậy đâu là những nguy hại nghiêm trọng khi sử dụng thuốc lá điện tử?

Số liệu từ Bộ Y tế cho biết, trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh đã gia tăng một cách đáng kể. Trong nhóm 13-17 tuổi, năm 2019, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm này chiếm 2,6% thì đến 2022, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở nhóm tuổi này là 3,5%. Ở người trưởng thành trên 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm tuổi 15 - 24 tuổi với tỉ lệ là 7,3% so với các nhóm tuổi 25 - 44 tuổi là 3,2%, nhóm tuổi 45 - 64 tuổi là 1,4%. Điều này gây ra nhiều mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng nhất là giới trẻ.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang