Cấp phép loại thuốc giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường

author 13:18 02/12/2022

(VietQ.vn) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ mới đây đã phê duyệt một loại thuốc mới giúp làm trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 1.

Loại thuốc này có tên Tzield, được FDA cấp phép sử dụng để làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 1 giai đoạn 3 ở người trưởng thành và ở trẻ em từ 8 tuổi trở lên hiện đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 giai đoạn 2.

Theo FDA, Tzield liên kết với một số tế bào của hệ miễn dịch và làm trì hoãn quá trình tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 1 giai đoạn 3, đồng thời có thể vô hiệu hóa các tế bào miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin và làm tăng tỷ lệ các tế bào giúp điều hòa phản ứng miễn dịch. Thuốc được sử dụng bằng cách truyền qua tĩnh mạch mỗi ngày một lần trong 14 ngày liên tiếp.

Thuốc Tzield được FDA cấp phép sử dụng để làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường.

Tờ The Economist của Anh đánh giá loại thuốc này nhắm vào một trong những nguyên nhân gốc rễ của bệnh tiểu đường tuýp 1 và có thể làm chậm sự khởi phát bệnh. Đây có thể là tín hiệu tích cực báo hiệu một kỷ nguyên mới trong việc điều trị căn bệnh này.

Tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa mạn tính liên quan đến hormone insulin. Hormone này do tuyến tụy nội tiết sản xuất, có khả năng chuyển hóa đường từ máu đi vào tế bào, sau đó chuyển hóa thành năng lượng.

Tiểu đường tuýp 1 (còn gọi là tiểu đường vị thành niên) là bệnh lý mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ hormone insulin có vai trò kiểm soát đường huyết, khiến nồng độ đường trong máu tăng cao. Bệnh thường diễn tiến với các triệu chứng trầm trọng, đột ngột, về lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang