Cây độc: Cây Tử Đằng trồng 10 năm mới có hoa nhưng sơ sẩy là mất mạng
Cách trồng Na Thái quả lúc lỉu vườn nhà, thơm ngon đẹp mã
Kỹ thuật trồng cây Đỗ trọng- 'thần dược' cho những người đau lưng
Hạt vừng không chỉ ăn ngon mà còn chữa được nhiều loại bệnh, trồng lại đơn giản
Tên tiếng nhật là Fuji, Wisteria có nguồn gốc từ miền Đông nước Mỹ, ở châu Á có Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Những bông hoa tử đằng vào mùa mềm mại như những áng mây và thảm hoa trải dài miên man đến ngút ngàn khiến cho người xem có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh..
Hoa tử đằng rất đẹp nhưng lại mang kịch độc. Ảnh: Just Flowers
Tuy nhiên, loài cây họ đậu này gần như chứa độc tố trên toàn bộ thân cây, trừ hoa. Nhiều báo cáo cho thấy việc ăn loài cây này có thể gây nôn, đau bụng và tiêu chảy, và cần được cấp cứu bằng việc truyền tĩnh mạch và dùng thuốc chống nôn.
Hoa tử đằng mọc dày tạo thành thảm hoa tuyệt đẹp. Ảnh: Zing
Tử đằng thuộc loại thực vật chất gỗ cỡ lớn, thân của nó thô và khô, cây có sức uốn, leo mạnh hơn nữa cành lá rậm, chúng có thể leo cao đến 20m khỏi mặt đất và lan rộng đến 10m theo chiều ngang có thể làm dàn lớn che nắng. Vì là giống cây lâu năm nên nếu trồng từ hạt tử đằng sẽ có hoa sau 10 năm, còn cây chiếc cành là 5-7 năm.
Nếu trồng từ hạt tử đằng sẽ có hoa sau 10 năm. Ảnh: Hoa lạ
Hoa tử đằng phổ biến có 3 màu: Tím, hồng, trắng. Hoa tử đằng mọc thành chùm, có rất nhiều hoa nhỏ tập trung trong một chùm to rủ xuống dài từ 10cm - 80cm, mùi thơm ngọt. Hoa tử đằng thường nở rộ từ tháng 4 tới hết tháng 5, lá cây màu xanh mọc đối xứng.
Bonsai tử đằng. Ảnh: Tiêu dùng Plus
Người dân Nhật Bản vốn coi đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, tương tự như hoa hồng ở các nước phương Tây. Ngoài ra hoa tử đằng còn thể hiện sự hoan nghênh, hòa hợp, hòa đồng, xóa bỏ quá khứ.
Đường hầm hoa tử đằng ở Kawachi là nơi lý tưởng hẹn hò của những cặp đôi yêu nhau. Ảnh: Dân trí
Tuy mang chất kịch độc có thể lấy mạng người nhưng hoa tử đằng cũng có nhiều tác dụng trong y học. Thân, vỏ, hoa, quả của cây này đều có thể làm thuốc, có tác dụng giải độc khử trùng, chỉ tả, lá non và cánh hoa có thể làm thực phẩm.
Dũng Linh (T/h)