CDC cảnh báo về những tác dụng phụ có thể xuất hiện trong 3 loại vắc-xin Covid-19

author 12:21 09/03/2021

(VietQ.vn) - Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson là ba loại vắc-xin sẽ được tiêm chủng rộng rãi trong cộng đồng, tuy nhiên CDC cũng đã lên tiếng cảnh báo về những tác dụng phụ mà người tiêm có thể sẽ gặp phải khi tiêm các loại vắc-xin này.

Tính đến ngày 5/3, đã có 85 triệu liều vắc xin đã được sử dụng ở Mỹ, và con số sẽ tiếp tục tăng khi có thêm nhiều người đủ điều kiện được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang tìm hiểu thêm về các tác dụng phụ của các loại vắc-xin này và đã cập nhật 3 tác dụng phụ trong danh sách các tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 (bản bổ sung). 

1. Đau cơ

Ngày 5 tháng 3, CDC đã cập nhật hướng dẫn vắc xin để đưa đau cơ vào như một tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin Covid. Theo CDC, đây là một triệu chứng khác biệt với kiểu đau mà bạn có thể gặp phải ở cánh tay do tiêm. 

 Sau khi tiêm vắc-xin có thể khiến người tiêm bị đau cơ 

2. Buồn nôn

Bạn có thể muốn ăn một ít bánh quy mặn sau khi tiêm vắc xin, giờ đây bản cập nhật mới nhất của CDC đã xác định buồn nôn là một tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin Covid.

3. Vết đỏ ở chỗ tiêm

Trong bản cập nhật ngày 5 tháng 3 về hướng dẫn sau khi tiêm vắc xin, CDC đã xác định vết đỏ tại chỗ tiêm là một tác dụng phụ mới khác cần chú ý sau khi tiêm. Trong một số ít trường hợp, tác dụng phụ này thậm chí có thể xuất hiện đáng kể sau khi tiêm. Một số người đã bị đỏ, ngứa và đau đáng kể tại chỗ tiêm trong vòng 11 ngày sau khi tiêm vắc-xin Moderna.

4. Đau và sưng tại chỗ tiêm

Không chỉ mẩn đỏ, bạn cũng có thể bị đau và sưng ở cánh tay đã tiêm vắc xin. Nếu triệu chứng này nặng lên sau 24 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

5. Sốt

Mặc dù CDC nhấn mạnh rằng vắc xin mRNA Covid của Moderna và Pfizer không chứa vật liệu virus sống và do đó không có khả năng lây nhiễm Covid, bạn có thể gặp những tác dụng phụ tương tự như các triệu chứng Covid sau khi tiêm vắc xin, chẳng hạn như sốt. Các chuyên gia khuyên nên uống nhiều nước và mặc quần áo thoáng mát để giúp giảm thiểu những tác động này.

6. Rét run

Tương tự, người tiêm có thể cảm thấy cảm giác ớn lạnh sau khi tiêm vắc-xin này, tương tự như cảm giác bị sốt. 

7. Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin, thì đừng quá lo lắng và thư giãn một chút trước khi tiêm vắc xin cũng là một ý kiến hay. Theo một bài báo được xuất bản vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Psychological Perspectives, một giấc ngủ ngon trong 24 giờ trước khi tiêm có thể thực sự giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

8. Đau đầu

Cơn đau đầu mà bạn gặp phải sau khi tiêm có thể là một tác dụng phụ đáng tiếc của vắc xin ngừa Covid. Những may mắn là tình trạng này sẽ không tồn tại lâu. CDC giải thích: "Các tác dụng phụ có thể giống như cảm cúm và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày".

Bảo Linh (t/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang