Chế tạo tàu hydro thân thiện với môi trường, góp phần giảm khí thải carbon

author 14:30 28/11/2020

(VietQ.vn) - Công ty Đường sắt quốc gia của Đức đang phát triển một mẫu tàu hydro mới nhằm góp phần vào việc hạn chế tình trạng phát thải khí carbon.

Ông Sabina Jeschke, thành viên hội đồng quản trị của Công ty Đường sắt quốc gia Đức cho biết mẫu tàu mới mang tên Siemens dự kiến được 'trình làng' vào năm 2024 cùng với một trạm tiếp nhiên liệu hydro nhanh nhất trên thế giới.

“Chỉ mất 15 phút để tiếp nhiên liệu cho tàu hydro, nhanh như tàu chạy bằng dầu diesel thông thường, cho thấy tham vọng chuyển đổi giao thông thân thiện với môi trường là hoàn toàn khả thi”, Jeschke cho biết.

Công ty Đường sắt quốc gia Đức cho biết sẽ chạy thử nghiệm tàu động cơ hydro trong vòng một năm ở bang Baden-Württemberg vào năm 2024. Trên tuyến đường nối giữa Tübingen, Horb và Pforzheim, đoàn tàu chạy bằng hydro sẽ được thử nghiệm thay thế các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel trước đây.

Tàu thử nghiệm chạy bằng hydro có phạm vi hoạt động trải dài 600 km với tốc độ tối đa 160 km/h. Công ty Đường sắt Đức hiện đang xây dựng một trạm nạp hydro mới cho dự án. Tại một nhà máy ở Tübingen, hydro sẽ được sản xuất bằng phương pháp điện phân.

Con tàu mang tên Siemens dự kiến được 'trình làng' vào năm 2024 

Hydro được xử lý và làm mát, sau đó có thể được nạp nhiên liệu cho tàu chỉ trong 15 phút. Trên tàu sẽ có thiết bị chuyển đổi nhiên liệu hydro thành năng lượng điện để vận hành động cơ hoặc có thể được lưu trữ trong hệ thống pin. Với dự án thử nghiệm này, Công ty Đường sắt Đức có thể "tiết kiệm" được khoảng 330 tấn CO2/năm.

Công ty đặt mục tiêu trung hòa khí thải CO2 của ngành vào năm 2050, theo đó sẽ có tổng cộng 1.300 động cơ diesel phải được thay thế vào thời điểm này.

Hiện Công ty Đường sắt Đức có gần 40% mạng lưới đường sắt không có hệ thống đường điện trên cao, tương đương khoảng 13.000 km đường sắt phải sử dụng các tàu có nhiên liệu đi kèm (như diesel) để vận hành. Đây phần lớn là những tuyến đường sắt tại khu vực ít tấp nập hơn so với các tuyến đường sắt cao tốc ICE hay liên tỉnh.

Trước dự án trên, Công ty Đường sắt Alstom của Pháp đã cho ra mắt chuyến tàu chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới ở bang Niedersachen của Đức vào năm 2018. Mới đây, Chính phủ Đức đã công bố quỹ 9 tỷ euro để phát triển hydro "xanh" với mục tiêu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2038.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang