Chế tạo thành công robot có khả năng thay thế gia sư

author 06:21 25/04/2022

(VietQ.vn) - TS Nguyễn Hữu Huân, Khoa Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) chế tạo thành công loại robot tự động có thể trả lời mọi câu hỏi của học sinh, sinh viên trợ giúp bổ sung kiến thức mà không cần đến gia sư.

TS Nguyễn Hữu Huân cho biết, sản phẩm robot trí tuệ nhân tạo phụ đạo kiến thức cho sinh viên được xây dựng trên nền tảng học tăng cường (reinforcement learning) một thuật toán tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp robot thông minh hơn và có tính người hơn so với các phương pháp trước đây.

Có thể tùy chỉnh các mức độ như học có giám sát (supervise learning) học không giám sát (unsupervise learning) hay học sâu (deep learning). Bằng việc áp dụng công nghệ lập trình ngôn ngữ tự nhiên (NLP) giúp robot có thể hiểu và trò truyện với người dùng như con người với con người. Thậm chí còn có thể sử dụng và hiểu các ngôn ngữ cao cấp, các cấu trúc phức tạp của câu và cả tiếng lóng trong giao tiếp.

Robot có thể hiểu các đoạn chat bằng tiếng Anh, kể cả sai chính tả, cấu trúc, trả lời nhanh và chính xác. Bên cạnh đó, robot có thể phục vụ cùng một lúc hàng trăm nghìn người dùng mà không sợ bị nghẽn mạng hay chậm xử lý nhờ vào bộ xử lý tối ưu và các thuật toán tối ưu của nó.

TS Huân kỳ vọng robot sẽ trở thành người bạn đồng hành giúp các học sinh sinh viên có thể ôn tập, kiểm tra và nâng cao kiến thức được tốt hơn.

Ảnh minh hoạ

Theo TS Huân, robot trí tuệ nhân tạo với vai trò cung cấp kiến thức, trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc, không chỉ cung cấp các khóa học tùy chỉnh theo nhu cầu mà còn có thể cung cấp các phản hồi về khóa học.

Ngoài ra, robot có thể đảm nhận các nhiệm vụ như chấm điểm, giúp học sinh học tập thậm chí dạy kèm học sinh. Hệ thống AI có thể được lập trình để cung cấp các kiến thức chuyên môn, là nơi để học sinh đặt câu hỏi và tìm kiếm thông tin. Giáo viên sẽ có vai trò của người hỗ trợ khi sinh viên gặp khó khăn, cung cấp sự tương tác giữa người với người.

Được biết, nhóm của TS Nguyễn Hữu Huân đã bắt tay nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong 3 tháng. Sản phẩm có thể ứng dụng rộng rãi cho hàng triệu người dùng ở Việt Nam và trên thế giới ở mọi lứa tuổi, giúp nâng cao kiến thức và trải nghiệm thế giới, cũng như có thể ứng dụng vào các ngành dịch vụ, kinh tế.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang