Sống một tuần ở nơi không khí ô nhiễm, nguy cơ sảy thai tới 16%

authorNgọc Nga 06:52 09/12/2018

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Utah, nếu sống trong môi trường có không khí xấu chỉ cần 1 tuần cũng làm tăng nguy cơ sảy thai lên tới 16%.

Theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu, từ năm 1990 tới nay dù chất lượng không khí ở Mỹ đã được cải thiện đáng kể nhưng tình trạng biến đổi khí hậu xảy ra khiến cho bầu không khí nhiều nơi bị ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm đang khiến cho nhiều nơi rơi vào tình trạng khó chịu, nghẹt thở.

Phụ nữ mang thai sống trong môi trường không khí ô nhiễm rất dễ bị sảy thai. Ảnh: dailymail

Phụ nữ mang thai sống trong môi trường không khí ô nhiễm rất dễ bị sảy thai. Ảnh: dailymail 

Đặc biệt, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Utah, chỉ cần tiếp xúc trong thời gian ngắn với không khí ô nhiễm, phụ nữ mang thai cũng có thể bị sảy thai tới 16%.

‘Thủ phạm’ gây ra tình trạng ô nhiễm không khí xuất phát từ các khu công nghiệp, xe hơi và nhiên liệu hóa thạch. Không khí còn làm tổn hại tới sức khỏe cộng đồng chứ không riêng gì các bà mẹ đang mang thai, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh thêm.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của con người. Trung bình, tất cả mọi người trên Trái đất mất khoảng 2,6 năm cuộc đời do ô nhiễm không khí gây ra. 

Không chỉ vậy, chất lượng không khí ô nhiễm còn làm ảnh hưởng xấu tới mọi bộ phận cơ thể con người. Trong đó bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất là phổi. Nó làm phổi làm việc nhiều hơn và làm hỏng các tế bào trong cơ thể. Không khí ô nhiễm cũng làm cho tim làm việc vất vả hơn, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và phụ nữ sẽ sinh non.

Liên tiếp trẻ tử vong vì hóc thạch rau câu, bác sĩ khuyến cáo ‘thời gian vàng’ để cấp cứu(VietQ.vn) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra vụ trẻ nhỏ bị hóc thạch rau câu và tử vong khiến không ít bố bà mẹ đau lòng.

Nghiên cứu mới của Đại học Utah cũng cảnh báo rằng, nếu trong suốt thời kỳ mang thai phụ nữ sống ở nơi có không khí ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mất thai hoàn toàn.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Matthew Fuller cho biết, trước khi thực hiện nghiên cứu của mình ông đã cảm nhận được chất lượng không khí không tốt trong thời gian mới chuyển tới Utah.

Sau đó, ông và nhóm của mình đã xem xét dữ liệu của 1.300 phụ nữ đến phòng cấp cứu tại Đại học Utah nhằm tìm kiếm sự chăm sóc sau khi bị sảy thai giữa năm 2007-2015. Họ đã so sánh tỷ lệ sảy thai với mức độ ozone, nitơ và chất hạt mịn (PM2 2.5) trong không khí vào những ngày trước đó.

Sau khi nghiên cứu và kiểm soát cẩn thận tất cả các yếu tố nguy cơ tới sảy thai khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện có tới 16% sảy thai trong ba đến bảy ngày khi chất lượng không khí đặc biệt kém ở Salt Lake City, Utah. Đây là thời điểm có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Bắc Mỹ.

'Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng minh rằng việc tiếp xúc ngắn hạn với không khí ô nhiễm lại có hậu quả lâu dài như thế', Tiến sĩ Fuller nói với Daily Mail Online. 

Trước tình trạng nguy hiểm trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, để đảm bảo an toàn cho bà mẹ mang thai người dân nên lắp đặt hệ thống lọc không khí để làm giảm sự tiếp xúc với lượng ô nhiễm bên ngoài. Bên cạnh đó, phụ nữ chưa mang thai có thể cố gắng lên kế hoạch thụ thai trong mùa có chất lượng không khí tốt hơn để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong vòng 3 tháng đầu. 

Theo đó, nếu ở Thành phố Salt Lake thì chất lượng không khí tồi tệ nhất sẽ là mùa hè, người dân nên tránh mang thai ở thời điểm này.

Ngọc Nga (Theo dailymail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang