Chiêu trò lừa đảo trên iPhone: ‘Bốc hơi’ cả triệu đồng chỉ trong vài phút

authorHòa Lê 07:41 10/01/2019

(VietQ.vn) - Nhiều chiêu trò lừa đảo trên iPhone khiến người dùng có thể bị mất 2 triệu đến 3 triệu đồng. Mới đây nhất là ứng dụng có tên “Heart Rate Measurement”.

Mặc dù có chất lượng và tính bảo mật tốt hơn so với CH Play của Google tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều ứng dụng lừa đảo đã xuất hiện tràn lan trên App Store, ảnh hưởng không ít đến người dùng. Mới đây nhất, một ứng dụng có tên “Heart Rate Measurement” cho phép người dùng tải về miễn phí và được giới thiệu là có khả năng đo nhịp tim thông qua cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone xuất hiện.

Tuy nhiên trên thực tế, đây là ứng dụng lừa đảo, ứng dụng này không thể đo nhịp tim bằng cách sử dụng cảm biến vân tay và nhiều người dùng đã bị trừ 90 USD (khoảng hơn 2 triệu đồng) khi sử dụng chúng.

Theo đó, ứng dụng lừa đảo này sẽ yêu cầu người dùng liên tục chạm ngón tay lên Touch ID để thực hiện quá trình đo nhịp tim. Sau một khoảng thời gian, phần mềm sẽ tự động điều chỉnh giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất.

Ứng dụng lừa đảo mới trên iPhone: ‘Bốc hơi’ cả triệu đồng chỉ trong vài phút

 Ứng dụng lừa đảo đã bị người dùng iPhone X phát hiện do chiếc máy này không có cảm biến vân tay. Ảnh: Slashgear

Lúc này, khi người dùng không để ý, phần mềm sẽ hiện lên khung thông báo thanh toán ứng dụng với giá 90 USD. Với thao tác liên tục đặt ngón tay lên Touch ID, không ít người đã vô tình mắc bẫy của ứng dụng này. Hình thức lừa đảo trên đã bị một số người dùng iPhone X phát hiện do chiếc máy không có cảm biến vân tay.

Hiện tại, phần mềm này đã được gỡ khỏi App Store, tuy nhiên Apple chưa đưa ra lời giải thích nào cho sự việc trên.

Trước đó, hai ứng dụng “Fitness Balance” và “Calories Tracker” đã được nhiều người dùng trên diễn đàn Reddit phát hiện sử dụng thủ thuật này trong tuần qua. Là ứng dụng có tính năng "theo dõi hoạt động thể dục cá nhân", các ứng dụng trên đã yêu cầu người dùng đặt ngón tay lên ID Touch trong 10 giây để thiết lập chế độ giảm cân và các chế độ khác.

Tuy nhiên, khi ngón tay của người dùng được đặt trên bàn phím, ứng dụng bật lên yêu cầu thanh toán mua hàng với số tiền là 99,99 USD. Vì ngón tay của người dùng đã đặt sẵn trên Touch ID nên yêu cầu thanh toán được chấp thuận gần như ngay lập tức. Tận dụng tính năng Touch ID hoạt động rất nhanh nên các ứng dụng này đã giả mạo giao diện để mua hàng mà người dùng không hề hay biết.

Trên thực tế, đây là một cách lừa đảo mà rất nhiều người dùng dù hiểu biết vẫn có thể bị mắc lừa một cách dễ dàng do Touch ID vẫn thường xuyên được tích hợp trên nhiều ứng dụng phổ biến. Đến thời điểm hiện tại, hai ứng dụng này cũng đã bị xóa khỏi App Store.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang