18 núi lửa tại Mỹ ‘có nguy cơ đe dọa cao’ tới an toàn con người

authorHồng Hạnh 06:40 27/10/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã liệt kê 18 núi lửa ở Mỹ vào loại “gây đe dọa cao” vì tần suất hoạt động và vị trí gần con người.

Lần đầu tiên kể từ năm 2015, Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) hôm 25/10 cập nhật danh sách các núi lửa có nguy cơ đe dọa cao. Đứng đầu danh sách này là núi lửa Kilauea ở Hawaii, từng phun trào trong năm nay. Những núi khác trong top 5 là Núi Helens và Rainier ở Washington, núi Redoubt ở Alaska và Shasta ở California.

Núi lửa Kilauea phun trào ở Hawaii hôm 14/7/2018. Ảnh: AP

“Danh sách này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, nhưng không gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học núi lửa”, Janine Krippner, chuyên gia về núi lửa ở Đại học Concord cho hay. “Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa đang hoạt động nhất thế giới”. Từ năm 1980 tới nay, ở Mỹ đã xảy ra 120 vụ phun trào.

11 trong số 18 ngọn núi được xếp hạng có nguy cơ đe dọa cao nằm ở các bang Oregon, Washington và California. Các nhà khoa học sử dụng nhiều yếu tố để tính toán số điểm của 161 ngọn núi lửa đang hoạt động tại Mỹ. Điểm số dựa vào loại núi lửa, mức độ phun trào, tần suất hoạt động, tần suất phun trào, khả năng phun trào, số người sống gần, các vụ phun trào từng xảy ra trong quá khứ và lượng tro bụi thải ra không khí.

Sau đó, chúng được phân loại thành 5 cấp độ nguy hiểm từ thấp tới cao. Nhà khoa học núi lửa Erik Klemetti ở đại học Denison cho biết Mỹ đang “thiếu giám sát” nhiều núi lửa thuộc danh sách 18 ngọn núi trên. USGS cho biết cấp độ nguy hiểm của hàng chục ngọn núi đã tăng lên từ năm 2005. Khoảng 20 ngọn núi được xếp vào mức gây đe dọa.

Hồng Hạnh (theo Phys.org)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang