Pakistan cấm nhập mặt hàng xa xỉ, không thiết yếu

author 14:06 26/05/2022

(VietQ.vn) - Mới đây Chính phủ Pakistan đã cấm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu trong đó có nhiều hàng thế mạnh của Việt Nam.

Theo thông tin từ Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, do đồng nội tệ Pakistan mất giá mạnh trong tuần vừa qua, có nguy cơ dẫn đến khủng hoảng kinh tế, mới đây Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ra quyết định cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu.

Trong đó có các mặt hàng như: điện thoại di động, hàng điện lạnh, trái cây và trái cây khô (trừ Afghanistan), giày, vali, túi xách, cá và cá đông lạnh, trái cây đã qua xử lý bảo quản, bàn ghế giường tủ, ô tô, ngô chế biến, nước quả, hóa phẩm toilet phòng tắm...

Ngoài ra thuế nhập khẩu máy móc tăng 10 %, hàng điện lạnh tăng 50 %, máy phát điện tăng 30 %, hàng kim khí 10 %, ô tô dung tích động cơ trên 1000cc tăng 130 %, hàng gốm sứ tăng 40 %, điện thoại di động tăng 6.000-44.000 rupee/chiếc.

Thủ tướng Shehbaz Sharif kêu gọi thắt lưng buộc bụng và động viên các công dân có khả năng tài chính đóng góp nhiều hơn để giải cứu đất nước khỏi tình trạng thiếu ngoại tệ. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp Pakistan tỏ ra không tin vào hiệu quả của quyết định này. Họ cho rằng chính phủ đã ra quyết định mà không tham khảo ý kiến của các thành phần kinh tế liên quan.

Pakistan cấm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu. Ảnh minh họa

Nhiều mặt hàng bị cấm nhập khẩu Pakistan không sản xuất được hoặc sản xuất không đủ cho nhu cầu. Hậu quả là người dân thường sẽ không có hàng để mua hoặc không thể mua được vì giá quá cao.

Ngoài ra quyết định này còn thủ tiêu cạnh tranh, không khuyến khích sản xuất trong nước nâng cao chất lượng. Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân chính của khó khăn kinh tế hiện nay của Pakistan là những yếu kém trong chính sách điều hành nền kinh tế trong đó có chính sách trợ giá xăng dầu quá mức.

Đã đến lúc chính phủ Pakistan phải chấp nhận những quyết định khó khăn đồng thời xử lý cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay với tinh thần quyết liệt như tuyên bố chiến tranh để lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã xuống thấp tới mức không thể thấp hơn. 

Liên quan tới xuất khẩu sang Pakistan, Tổng cục Hải quan cho biết, 4 tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pakistan đạt 285,721 triệu USD. Trong đó, lượng xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện đạt 134,483 triệu USD...

Bên cạnh điện thoại, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng của Việt Nam sang Pakistan như hàng thủy sản (đạt 3,4 triệu USD), hàng xơ, sợi dệt các loại (37,8 triệu USD), phương tiện vận tải và phụ tùng (12,9 triệu USD)... cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Việc Pakistan ban hành lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng này sẽ chặn đứng đà tăng trưởng mạnh mẽ đã kéo dài gần nửa năm qua Việt Nam và gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia ở Nam Á này.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, Pakistan là thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam với 38 nghìn tấn, trị giá 75,5 triệu USD, chiếm 30% tổng lượng chè xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, hồi đầu năm 2022 Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết, Chính phủ Pakistan bắt đầu siết chặt việc kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến vấn đề an toàn sản phẩm để giữ vững thị trường truyền thống này.

Ngoài ra, mặt hàng chè của Việt Nam xuất khẩu sang Pakistan phải đáp ứng một quy định đặc biệt về kiểm soát hàm lượng độc tố aflatoxin trong sản phẩm chè xuất khẩu. Đồng thời, hình dáng, bao bì, nhãn mác phải phù hợp với văn hóa Hồi giáo và có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang