Cách chọn tôm khô ‘xịn’, tránh hóa chất

authorHòa Lê 16:58 13/10/2016

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây nhiều đối tượng đã làm giả, làm nhái tôm khô để trục lợi cá nhân. Vậy làm sao để chọn tôm khô “xịn” chuẩn nhất.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Đánh vào việc người dùng không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt tôm khô, nhiều đối tượng đã sử dụng tôm thải, tôm kém chất lượng để tẩm hóa phẩm màu để qua mặt người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và gia đình, người tiêu dùng cần biết 1 số cách chọn tôm khô ngon, an toàn, không hóa chất dưới đây.

Một trong những cách chọn tôm khô ngon, đơn giản đó là dựa vào màu sắc. Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Các chọn tôm khô đơn giản tránh hóa chất

Làm sao để chọn tôm khô ngon, tránh hóa chất là mối quan tâm của nhiều người 

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia cho biết, ở nước ta tôm khô thường được làm từ hai loại tôm chính là tôm bạc và tôm huyết. Những loại tôm này phải được đánh bắt tại biển và thường có kích thước nhỏ khoảng bằng kích thước của chiếc đũa.

Chiếc xe lai xăng–điện 'siêu sang chảnh’ sắp về Việt Nam có gì đặc biệt?(VietQ.vn) - Toyota Prius 2017 chiếc xe lai xăng – điện nổi tiếng với mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 2,5 lít/100km dự kiến bán ra thị trường vào đầu 2017.

Bởi thế không nên chọn mua các loại tôm khô có kích thước hơn đầu đũa vì tỉ lệ mua nhầm hàng nhái, giả là rất lớn. Thường những loại tôm làm nhái giả thường là tôm sú nuôi hay tôm ngâm hóa chất cho to ra nên trong trường hợp này tôm khô kích thước nhỏ an toàn hơn các tôm lớn nhiều.

Một trong những cách chọn tôm khô ngon, an toàn, tránh hóa chất đó là ngâm thử vào nước. Tôm khô thật không tẩm hóa phẩm màu thì khi ngâm vào sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại tôm tẩm hóa chất thì khi ngâm vào nước sẽ đục màu.

Các chọn tôm khô đơn giản tránh hóa chất

Ngâm vào nước là một trong những cách chọn tôm khô tránh hóa chất đơn giản nhất

Trên đây là 1 số cách chọn tôm khô đơn giản nhất. Ngoài ra người tiêu dùng cần biết thêm về giá của tôm khô trên thị trường để tránh cảnh “tiền mất tật mang”. Giá tôm tươi hiện nay vào khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg, muốn làm 1kg tôm khô thì cần phải sử dụng 10kg tôm tươi. Như vậy giá bán trung bình của 1kg tôm khô phải vào khoảng 500.000 đồng mới có lãi. Việc mua tôm có giá rẻ bất thường sẽ rất dễ mua nhầm tôm giả, kém chất lượng.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang